Khởi tố Thanh tra GT đâm chết nữ lao công ở Hưng Yên: Án thế nào?

Công an TP Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Văn Vương, Đội trưởng Đội thanh tra số 2 thuộc Sở GTVT tỉnh Hưng Yên do điều khiển phương tiện ngược chiều gây TNGT khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Ngày 5/1, Công an TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Văn Vương, Đội trưởng Đội thanh tra số 2 (thuộc Sở GTVT tỉnh Hưng Yên), để làm rõ tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 260 Bộ luật Hình sự.
Ông Vương là người điều khiển ô tô BKS 89A-104.55 di chuyển ngược chiều và gây ra vụ tai nạn giao thông khiến chị V.T.H. (38 tuổi, ở huyện Tiên Lữ, nhân viên Công ty môi trường đô thị TP Hưng Yên) tử vong tại chỗ vào tối ngày 21/11/2020. Đáng chú ý, sau khi gây tai nạn, ông Vương rời khỏi hiện trường và hôm sau mới đến cơ quan chức năng trình diện.
Ồng Vương bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.
Khoi to Thanh tra GT dam chet nu lao cong o Hung Yen: An the nao?
 Hiện trường vụ tai nạn.
Dư luận đặt câu hỏi, với hành vi trên, khi các cơ quan tố tụng xác định ông Vũ Văn Vương phạm tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" thì thanh tra giao thông này sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?
Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây hậu quả chết người. Hành vi lái xe ô tô đi ngược chiều là hành vi rất đáng lên án bởi hành vi này hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho người khác và thực tế đã gây ra vụ tai nạn giao thông khiến nữ công nhân tử vong. Đặc biệt người lái xe trong trường hợp này lại là người hiểu biết pháp luật, có trách nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Do đó, cơ quan điều tra sẽ làm đó tình huống vụ va chạm xảy ra như thế nào. Quá trình điều tra nếu xác định người lái xe đi ngược chiều, hoàn toàn có thể gây tai nạn cho người khác nên việc khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 260 bộ luật hình sự là có cơ sở.
Bởi chỉ cần cơ quan điều tra xác định lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông là đi ngược chiều, thiếu chú ý quan sát dẫn đến vụ tai nạn thì sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cán bộ thanh tra giao thông này để xử lý theo quy định pháp luật.
Trong vụ việc này, có thể vị cán bộ này đã uống rượu bia, không làm chủ được hành vi nên mới đi xe ngược chiều. Bởi vậy trong tình huống có căn cứ cho thấy người này đã uống rượu bia sau đó điều khiển phương tiện gây tai nạn, người này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù theo quy định tại khoản 2, điều 260 bộ luật hình sự năm 2015.
Trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông này đã bỏ trốn, trốn tránh nghĩa vụ cứu giúp nạn nhân cũng có thể đối mặt với mức hình phạt lên đến 10 năm tù.
Do đó, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ yếu tố lỗi dẫn đến vụ tai nạn giao thông xảy ra. Trong những tình huống có xe ô tô đi ngược chiều, hoàn toàn có thể xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính sẽ là người đi ngược chiều. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm xác minh làm rõ nguyên nhân, làm rõ diễn biến của hành vi và hậu quả để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.
Luật sư Cường cho rằng, trong vụ án này, người gây tai nạn giao thông là người có hiểu biết pháp luật, lại thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông nên sẽ ảnh hưởng rất xấu đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước trước nhân dân, uy tín của cơ quan thanh tra giao thông. Do đó, việc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh đối với hành vi vi phạm pháp luật này là cần thiết để đảm bảo duy trì trật tự an toàn giao thông, đảm bảo niềm tin của người dân trước những cơ quan bảo vệ pháp luật.
Đồng thời cho rằng, gia đình nạn nhân hoàn toàn có quyền yêu cầu người gây ra vụ tai nạn này phải bồi thường toàn bộ thiệt hại xảy ra. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết nếu có, tiền chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền cấp dưỡng cho người mà người chết có nghĩa vụ cấp dưỡng, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 100 tháng lương tối thiểu. Mức bồi thường cụ thể do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.
“Vụ việc này cũng sẽ là bài học cho những ai coi thường pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện những hành vi sai trái làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng và nhà nước, ảnh hưởng đến hình ảnh về đạo đức phẩm chất của cán bộ. Với những cán bộ coi thường pháp luật, thiếy ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, có những hành vi vi phạm pháp luật như thế này, cũng cần phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất là cách chức, buộc thôi việc và kỷ luật ở mức cao nhất là cho ra khỏi Đảng” – luật sư Cường nêu ý kiến.
Trước đó, khoảng 23h ngày 21/11/2020, ông Vũ Văn Vương lái xe ô tô mang biển số 89A-104.55 di chuyển ngược chiều từ chợ Đầu (H.Tiên Lữ, Hưng Yên) về chợ Gạo (TP Hưng Yên). Khi đi đến trước số nhà 205 Lê Văn Lương, phường An Tảo, xe của ông Vương va chạm với một taxi, sau đó va chạm tiếp với xe máy.
Vụ va chạm làm cho chị V.T.H. (38 tuổi, ở huyện Tiên Lữ, nhân viên Công ty môi trường đô thị TP Hưng Yên) tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, ông Vương rời khỏi hiện trường, khoảng 10h sáng hôm sau (22/11) mới ra trình diện tại cơ quan chức năng.
Liên quan đến vụ việc, ngày 23/11/2020, Sở GTVT tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu ông Vương viết tường trình, kiểm điểm và quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ điều tra.
Ngày 5/1, sau khi Công an TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Văn Vương, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện đã có thông báo khởi tố, nhưng vẫn phải chờ kết luận điều tra mới có căn cứ để xử lý kỷ luật đối với ông Vương. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, đơn vị đã tạm đình chỉ chức vụ đội trưởng thanh tra giao thông số 2 đối với ông Vương. Sau khi hết thời gian tạm đình chỉ, ông Vương đã đi làm bình thường, tuy nhiên chỉ làm việc ở văn phòng, làm công việc của cán bộ văn phòng bình thường.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thêm một vụ tai nạn giao thông chết người ở Đồng Nai:

Nguồn: Truyền hình Vĩnh Long.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)