Khởi tố đại úy bắn chết người: Rất cần thiết!

Đại úy Lê Trần Duy Hữu Hạnh bị khởi tố với hành vi làm chết người trong khi thi hành nhiệm vụ tại xã Mỹ Phong.

Ngày 21/1/2020, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang xác nhận, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đại úy Lê Trần Duy Hữu Hạnh - Công tác tại Đội Cảnh sát trật tự, Công an TP. Mỹ Tho để điều tra hành vi làm chết người trong khi thi hành nhiệm vụ.
Sáng ngày 29/12/2019, Đại úy Hạnh cùng Thiếu tá Nguyễn Văn Dư phối hợp với Công an xã Mỹ Phong đến hiện trường đá gà có cá độ. Khi thấy lực lượng Công an, những người này bỏ chạy.
Thiếu tá Dư giữ lại được một người thì bị khoảng 6 đối tượng khác áp sát, có biểu hiện tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Lúc này, Đại úy Hạnh vừa chạy đến vừa nổ súng để can ngăn, giải cứu Thiếu tá Dư.
Khoi to dai uy ban chet nguoi: Rat can thiet!
 
Các đối tượng bỏ chạy để lại một số vật dụng tổ chức đá gà và 4 chiếc xe máy. Sau đó, người dân phát hiện có người bị thương nên ập vào dùng hung khí đánh Thiếu tá Dư. Một số người can ngăn và báo Công an TP. Mỹ Tho đến xử lý.
Sau vụ nổ súng, người dân phát hiện có 3 người bị thương gồm: Nguyễn Văn Liên (37 tuổi, ngụ xã Mỹ Phong) bị thương ở vùng cổ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để cấp cứu; Đồng Quốc Trí (41 tuổi, ngụ xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho) bị thương ở ngón tay phải; Nguyễn Văn Của (41 tuổi, ngụ xã Mỹ Phong) bị thương ở khớp gối trái.
Đến ngày 10/1, mặc dù được các y, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy tích cực cứu chữa nhưng do vết thương quá nặng, anh Liên đã qua đời.
Theo điều tra, Đại úy Hạnh là người đã nổ 5 phát súng, trong hộp tiếp đạn vẫn còn 9 viên đạn.
"Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan điều tra công an tỉnh Tiền Giang đã vào cuộc lấy lời khai của nhận chứng, nhận thấy Đại úy Hạnh có dấu hiệu đã không thực hiện một số quy định khi truy bắt nghi phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra. Hiện Đại úy Hạnh được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú" - vị lãnh đạo nói.
Trao đổi thêm với Đất Việt, luật sư Nguyễn Trần Đức Long - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến Đại úy Hạnh để điều tra là rất cần thiết.
"Trong quá trình truy bắt nghi phạm, lực lượng làm nhiệm vụ phải thực hiện một số quy định bắt buộc như ra khẩu lệnh, bắn súng chỉ thiên... trước khi nổ súng về phía nghi phạm. Hoặc trong tình trạng nghi phạm bỏ chạy thì chỉ được bắn cảnh cáo ở khu vực vùng chân của nghi phạm.
Nhưng theo lời kể của một số người liên quan khác thì khi truy bắt Đại úy Hạnh có dấu hiệu không truy hô, ra khẩu lệnh hay bắn chỉ thiên. Nếu như thế thì Đại úy Hạnh đã vi phạm quy định và gây hậu quả nghiêm trọng" - Luật sư Long phân tích.
Theo ông Long, bên cạnh việc làm rõ Đại úy Hạnh có ra khẩu lệnh, bắn chỉ thiên hay không thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành vi của các nghi phạm liên quan đến vụ việc có tham gia cá độ hay không.
"Đá gà là trò chơi dân gian nhưng có yếu tố cá độ là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi chưa đá gà, các bên cũng chưa thực hiện cá độ thì chưa đủ bằng chứng để kết luận đó có là nghi phạm đánh bạc hay không... Tất cả những khía cạnh dẫn tới hành vi của Đại úy Hạnh sẽ được làm rõ khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra" - ông Long nhận định.
Theo Ngọc Vân/ Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)