Khởi tố 20 chủ tàu trục lợi tiền hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ

Không đánh bắt xa bờ nhưng các đối tượng đã gửi danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho đơn vị chức năng để nhận 3 tỷ đồng hỗ trợ của Nhà nước.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án đối với 20 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Khoi to 20 chu tau truc loi tien ho tro nhien lieu danh bat xa bo
 Công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam các bị can. Ảnh Công an Quảng Nam. 
4 đối tượng bị bắt tạm giam 4 tháng gồm: Nguyễn Văn A (SN 1977), Nguyễn Thanh Quang (SN 1980), Phạm Thị Cúc (SN 1978, cùng ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) và Trần Văn Ước (SN 1991, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên). 16 bị can còn lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo điều tra, từ đầu năm 2019 đến nay, các đối tượng là chủ tàu (có hộ khẩu thường trú tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) không thực hiện việc đánh bắt xa bờ. Nhưng các đối tượng đã gửi danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận.
Các chủ tàu đã mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu cá đi đánh bắt xa bờ, để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu cho các tàu tham gia đánh bắt xa bờ.
Sau đó các đối tượng nhắn tin gửi về đơn vị chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi, nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu. Mỗi chuyến chủ tàu thanh toán từ 75 triệu đồng đến 100 triệu đồng.
Số tiền thiệt hại ban đầu được xác định trên 3 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi trên 2,4 tỷ đồng.
Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.
Theo Q. Nhã/Pháp luật TPHCM

>> xem thêm

Bình luận(0)