Kẻ xấu khoan lỗ hàng trăm ngôi mộ ở Thái Bình "xé lịch" bao nhiêu năm?

Theo luật sư, nếu đủ căn cứ cho thấy việc thực hiện hành vi với mục đích chiếm đoạt đồ vật ở trong mộ hoặc hành vi nhằm mục đích xâm phạm mồ mả thì có thể bị phạt đến 7 năm tù.

Liên quan tới vụ hàng trăm ngôi mộ bị khoan lỗ, ngày 29/5, lãnh đạo UBND xã Nam Hải và Nam Hà (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) xác nhận trên địa bàn ghi nhận có hàng trăm ngôi mộ ở các nghĩa trang nhân dân xuất hiện tình trạng bị khoan đục lỗ.
Cụ thể, gần đây người dân ra nghĩa trang để viếng mộ của gia đình thì phát hiện ngôi mộ nhà mình và các ngôi mộ xung quanh bị dùi thủng một lỗ hình tròn từ trên mặt xuống sâu bên dưới. Sau khi nhận được tin trình báo, chính quyền địa phương đã cử cán bộ và Công an xã tìm hiểu, ghi nhận thông tin từ phía người dân.
Theo người dân xã Nam Hải, tại xã này có 4 khu nghĩa trang nằm rải rác ở các thôn, sau khi kiểm tra thống kê sơ bộ thì có đến gần 300 ngôi mộ bị dùi thủng lỗ. Còn tại xã Nam Hà, người dân ghi nhận có 85 ngôi mộ chưa cải táng ở địa phương xuất hiện những lỗ tròn nhỏ sâu xuống mộ 40-50cm, không rõ mục đích của người gây ra sự việc này là gì.
Ke xau khoan lo hang tram ngoi mo o Thai Binh
Hàng trăm ngôi mộ ở Thái Bình bị kẻ xấu khoan lỗ. 
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri Thức và Cuộc Sống, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là một vụ việc hết sức hi hữu, khó hiểu bởi vậy cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ sự việc, làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi khoan lỗ vào các ngôi mộ để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
"Theo quy định, pháp luật Việt Nam không chỉ bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người khi còn sống mà còn bảo vệ sự toàn vẹn của thi thể, mồ mả, hài cốt. Bởi vậy, trong trường hợp có căn cứ cho thấy có đối tượng cố tình khoan, đục vào những ngôi mộ này gây tâm lý bức xúc, hoang mang cho gia đình có ngôi mộ bị khoan đục thì đây là hành vi xâm phạm mồ mả.
Ke xau khoan lo hang tram ngoi mo o Thai Binh
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) 
Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhóm đối tượng đã khoan đục vào các ngôi mộ này với mục đích gì, mức độ nhận thức khả năng điều khiển hành vi ra sao để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật" - luật sư Cường nói.
Luật sư Cường cũng nhấn mạnh, trong trường hợp có căn cứ cho thấy các đối tượng này đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và thực hiện hành vi với mục đích chiếm đoạt đồ vật ở trong mộ hoặc hành vi nhằm mục đích xâm phạm mồ mả thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật nêu trên với mức chế tài có thể đến 7 năm tù.
Hiện vụ hàng trăm ngôi mộ bị khoan lỗ đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt
1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; c) Vì động cơ đê hèn; d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.
>>> Xem thêm video: 17 ngôi mộ ở Nhà Bè bị đập phá

Nguồn: Pháp Luật TP HCM.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)