Huấn Hoa Hồng bị công an triệu tập vì cắt ghép hình ảnh VTV

(Kiến Thức) - Cục An ninh chính trị nội bộ của Bộ Công an đã triệu tập Bùi Xuân Huấn tức Huấn "Hoa Hồng tại cơ quan Công an Huấn Hoa Hồng thừa nhận hành vi cắt ghép video làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của VTV.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín VTV
Chiều 26/10, Cục An ninh chính trị nội bộ của Bộ Công an đã triệu tập Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng, quê Yên Bái) để làm rõ việc fanpage của người này đăng clip cắt từ chương trình Chuyển động 24h phát tối 17/10, sau đó ghép hình ảnh Huấn trao quà từ thiện. Cơ quan chức năng cho biết sau khi làm việc, nhà chức trách sẽ căn cứ các quy định hiện hành để xem xét xử lý đối với Bùi Xuân Huấn.
Theo VTV, tại buổi làm việc, Bùi Xuân Huấn khai nhận clip giả mạo hình ảnh VTV được tài khoản Facebook Huấn Hoa Hồng đăng tải ngày 23/10. Huấn thừa nhận hành vi của bản thân đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của VTV. Sau khi nhận ra sai phạm, chủ tài khoản đã gỡ video khỏi fanpage.
Ngày 23/10, fanpage Huấn Hoa Hồng đăng video cắt ghép từ chương trình Chuyển động 24h tối ngày 17/10. Nội dung clip nói về việc các nghệ sĩ làm từ thiện tai các tại miền Trung. Trong video cắt ghép này, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Huấn. Cuối video, một giọng nữ đọc đè lên bản tin, giới thiệu tiểu sử của Huấn. 
Huan Hoa Hong bi cong an trieu tap vi cat ghep hinh anh VTV
Công an làm việc với Huấn. Ảnh: VTV. 
Giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số Lê Quang Minh cho biết đoạn clip Huấn trao quà là một sản phẩm cắt ghép. Hành vi mạo danh lần này gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, nhất là trong chương trình đưa tin về hoạt động từ thiện tại miền Trung. VTV đã đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ để xử lý cá nhân, tổ chức đăng clip cắt từ chương trình Chuyển động 24h.
Vi phạm Luật An ninh mạng
Dưới góc độ pháp lý, Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng việc cắt ghép hình ảnh, đăng video có nội dung sai sự thật lên mạng xã hội đã có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng. Theo luật sư, hành vi giả mạo thông tin, hình ảnh của kênh truyền hình quốc gia khi đưa tin về hoạt động từ thiện gây ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình.
Ngoài ra, tin giả có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Ông Cường cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ mục đích của cá nhân, tổ chức đã chỉnh sửa video từ chương trình thời sự, ghép hình ảnh Huấn "Hoa Hồng" đi trao quà từ thiện.
Nếu có căn cứ xác định hành vi giả mạo như vậy để quyên góp tiền từ thiện nhằm trục lợi, thì người vi phạm có dấu hiệu lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", luật sư phân tích. Còn trường hợp ai đó cắt ghép hình ảnh để trở nên nổi tiếng hơn, chưa có hành vi chiếm đoạt tài sản, thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng theo Khoản 3, Điều 102 Nghị định 15 của Chính phủ quy định về việc giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Huan Hoa Hong bi cong an trieu tap vi cat ghep hinh anh VTV-Hinh-2
Fanpage Huấn Hoa Hồng đăng video mạo danh VTV. 
Ngoài ra, nếu quá trình xác minh cho thấy hành vi giả mạo nhằm truyền đưa dữ liệu trái phép trên mạng Internet đến mức gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng uy tín của tổ chức thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự, khung hình phạt lên đến 7 năm tù.
Đây không phải lần đầu Bùi Xuân Huấn - người nhanh chóng nổi danh nhờ những hình ảnh, video ăn chơi, khoe khoang tài sản - bị cơ quan chức năng triệu tập để làm rõ, xử lý các sai phạm của người này trên không gian mạng.
Trước đó, tháng 7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt Bùi Xuân Huấn 17,5 triệu đồng sau khi xác định anh ta biên tập, xuất bản 2 cuốn Đệ nhất kiếm tiền và Bí kíp kinh doanh online, nhưng không có quyết định xuất bản của nhà xuất bản. Ngày 20/8, Huấn tiếp tục bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng do bôi nhọ, vu khống cán bộ, công chức TP HCM.
>>> Xem thêm video: Tự ghép hình ảnh Huấn Hoa Hồng vào nội dung của VTV là vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Nguồn: VTV 24.Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)