Hơn 35.000 người Hà Tĩnh cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài

Hà Tĩnh có gần 68.000 người đi lao động nước ngoài nhưng một nửa trong số đó không có giấy phép lao động, di cư tự do hoặc cư trú bất hợp pháp.

Ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh, cho biết tỉnh hiện có gần 68.000 người làm việc tại hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số lao động này tập trung chủ yếu ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan… và một số nước ở châu Âu. Lượng ngoại tệ các lao động gửi về đạt trên 4.500 tỷ đồng mỗi năm.
Tuy nhiên, tỉnh này cũng được đánh giá là địa phương có số lượng lao động vi phạm với tình trạng bỏ trốn, vi phạm hợp đồng hay hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.
Hon 35.000 nguoi Ha Tinh cu tru bat hop phap o nuoc ngoai
 Ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh trả lời chất vấn. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
“Có trên 5.000 lao động vi phạm hợp đồng và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài, nếu tính số lao động di cư tự do ra nước ngoài và không có giấy phép lao động của nước sở tại, Hà Tĩnh có trên 35.000 người”, ông Lạc báo cáo với HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, tại kỳ họp thứ 12 diễn ra sáng 15/12.
Người đứng đầu ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh thừa nhận việc lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài là do công tác quản lý lao động chưa chặt chẽ. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý lúc xuất cảnh thì người lao động không vi phạm pháp luật Việt Nam vì họ sử dụng hộ chiếu, visa hợp pháp đi du lịch, thăm thân, khám sức khỏe, du học.
Trước chất vấn của nhiều đại biểu về cách quản lý các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia trong hoạt động xuất khẩu lao động. Ông Lạc cho rằng việc quản lý rất khó khăn và cần có sự phối hợp các ngành liên quan.
Hon 35.000 nguoi Ha Tinh cu tru bat hop phap o nuoc ngoai-Hinh-2
Toàn cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII. Ảnh: Báo Hà Tĩnh. 
“Tỉnh chỉ quản lý 1 doanh nghiệp, mỗi năm chỉ đưa 30-50% lao động đi làm việc nước ngoài. Số lao động còn lại do các doanh nghiệp ngoài tỉnh đưa đi, họ tiếp nhận hồ sơ 'chui' trên cả nước để đưa lao động đi”, ông Lạc nói.
Về giải pháp để tăng số lượng người đi xuất khẩu nhưng giảm số lượng lao động bất hợp pháp, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh cho biết đang tiếp tục tham mưu UBND tỉnh có giải pháp để thực hiện hiệu quả trong quản lý lao động ra nước ngoài làm việc.
Theo Phạm Trường/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)