Hàng loạt công trình trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long: Xử lý thế nào?

(Kiến Thức) - Nhiều công trình trái phép mọc tại các hòn đảo trên vịnh Bái Tử Long để phục vụ hoạt động du lịch đang khiến các nhà chức trách địa phương đau đầu tìm phương án xử lý.

Hàng loạt công trình trái phép, bức tử vịnh Bái Tử Long
Lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) vừa cho biết, UBND huyện Vân Đồn đang chỉ đạo các cơ quan, ban ngành rà soát, tập hợp hồ sơ vi phạm của nhiều công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long và sẽ truy cứu trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong quá trình quản lý đất đai, quản lý hoạt động xây dựng của xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn).
Báo cáo 198/BC-UBND về kết quả kiểm tra xử lý các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình dịch vụ du lịch trái phép trên vịnh Bái Tử Long của UBND huyện Vân Đồn cho biết, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành quyết định 2747/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra xử lý các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình dịch vụ du lịch trái phép trên vịnh Bái Tử Long. Đoàn kiểm tra đã rà soát 5 trường hợp sử dụng đất xây dựng công trình trái phép, trong đó có 3 trường hợp, UBND huyện đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế, áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra.
Hang loat cong trinh trai phep buc tu vinh Bai Tu Long: Xu ly the nao?
 Nhiều công trình trái phép mọc lên bức tử vịnh Hạ Long.
Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, tại khu vực giáp ranh đền Vạ Giếng (xã Thắng Lợi), từ năm 2012 đến 2016, ông Trần Quốc Dũng đã tự ý xây dựng một nhà sàn gỗ 2 tầng diện tích 80m2, tuyến kè đá cập tàu dài hơn 100m, đường bê-tông và một số công trình phục vụ ở tạm cho công nhân. Từ năm 2016 đến nay, ông Dũng đã cho xây thêm gần chục căn nhà, chòi bằng tre.
Tại khu vực hòn Soi Dâu (xã Thắng Lợi), ông Phạm Thế Duy được cho thuê đất lâm nghiệp từ ngăm 2009 để trồng rừng. Thế nhưng, sau đó, ông Duy đã sử dụng đất rừng để xây công trình 1 nhà 2 tầng có kích thước dài 12m x rộng 9m, sân lát gạch đỏ diện tích 400m2, kè sân, cầu tàu, đường nội bộ dài 160m, rộng 1,4m. Hồ sơ xử lý vi phạm có yêu cầu cưỡng chế từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.
Tại diện tích đất trong dự án trồng rừng và du lịch sinh thái khu vực phía tây đảo Thẻ Vàng do ông Tô Văn Chương quản lý, sử dụng khoảng 177ha, vẫn còn nhiều công trình xây dựng trái phép như nhà 2 tầng diện tích 120m2, bến cập tàu, 2 nhà bê tông 2 tầng, 1 miếu thờ, nhiều nhà cấp 4… Tại khu vực phía tây đảo Thẻ Vàng, cũng có công trình xây dựng vi phạm thuộc Công ty CP Ngọc Long.
Tại đảo Đông Nêm (xã Thắng Lợi), Công ty CP Hoàng Trường cũng đã tiến hành phá nhà cũ trước đây được bàn giao lại từ Công ty Than Cao Sơn và làm lại vào cuối năm 2016. Dù huyện Vân Đồn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền 45 triệu đồng nhưng đến nay công trình này vẫn chưa bị tháo dỡ.
Tiến hành hoạt động du lịch khi chưa được phép
Báo cáo của UBND huyện Vân Đồn cũng nêu lên tình trạng doanh nghiệp dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho hoạt động kinh doanh du lịch lưu trú nhưng vẫn tiến hành quảng bá, hoạt động du lịch, cho khách thuê phòng mà không có đăng ký kinh doanh.
Điển hình là tại đảo Bánh Sữa (xã Bản Sen, huyện Vân Đồn), Công ty TNHH Đỗ Tờ được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho thuê đất để sản xuất giống và nuôi nhuyễn thể. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty Đỗ Tờ xin điều chỉnh quy hoạch một phần dự án, thay đổi công năng một số công trình để hoạt động du lịch nghỉ dưỡng nhưng không được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận. Dù vậy, Công ty Đỗ Tờ vẫn tiến hành hoạt động du lịch như quảng bá trên internet về hoạt động du lịch của công ty tại hòn Bánh Sữa, cho khách thuê phòng nghỉ qua đêm, ăn uống mà không có đăng ký kinh doanh, không đăng ký và được cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
Sau khi có đoàn kiểm tra, Công ty Đỗ Tờ đã cam kết không hoạt động kinh doanh du lịch khi chưa được cấp phép. Nếu vi phạm sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ
UBND huyện Vân Đồn cũng cho biết, sau khi chỉ đạo xử lý cưỡng chế, phá dỡ một số công trình vi phạm năm 2014, UBND huyện đã thực hiện xử lý kiểm điểm kỷ luật với hình thức khiển trách đối với tập thể Đảng ủy xã Thắng Lợi, cảnh cáo và điều chuyển công tác đối với đồng chí Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi, khiến trách bí thư Đảng ủy xã Thắng Lợi do buông lỏng trong quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng.
Đối với việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quản lý đất đai, để phát sinh công trình xây dựng vi phạm sau khi có quy hoạch được phê duyệt, UBND huyện Vân Đồn tiếp tục xem xét, có hình thức cụ thể trong tháng 7/2017.
>>> Mời độc giả xem video Phá núi mở đường trái phép bên bờ vịnh Hạ Long? - Nguồn VTC14:
UBND huyện Vân Đồn cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ giúp đỡ UBND huyện trong việc tổ chức xử lý vi phạm, cưỡng chế tháo dỡ đối với các trường hợp vi phạm nêu trên.
Trước đó, cuối tháng 5/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chủ tịch TP Cẩm Phả, chủ tịch UBND huyện Vân Đồn phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương xác định cụ thể các địa điểm, khu vực có vi phạm quy hoạch, vi phạm trong việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép trên vùng vịnh Bái Tử Long và có biện pháp xử lý. Các địa phương này phải kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Nhưng đến nay, do nhiều vướng mắc, tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hải Ninh

Bình luận(0)