Hải Dương: Vướng dây điện trần bẫy chuột, một người phụ nữ tử vong

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, nguyên nhân dẫn đến cái chết của người phụ nữ tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, Hải Dương là do vướng phải dây điện trần bẫy chuột trên ruộng lúa.

Ngày 24/4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Kim Thành vừa xác minh làm rõ nguyên nhân một người phụ nữ tại xã Ngũ Phúc (huyện Kim Thành) tử vong tại cánh đồng thôn Bằng Lai vào chiều 21/4 do vướng phải dây điện trần bẫy chuột trên ruộng lúa.
Nạn nhân được xác định là là Nguyễn Thị Ph, sinh năm 1958, trú tại thôn Bằng Lai, xã Ngũ Phúc.
Hai Duong: Vuong day dien tran bay chuot, mot nguoi phu nu tu vong
 Ruộng lúa nơi xảy ra vụ việc.
Theo đó, chiều 21/4, bà Ph có đi phun thuốc trừ sâu và làm cỏ tại ruộng lúa của gia đình, do không để ý, bà đã vô tình vướng vào dây điện trần chăng bẫy chuột xung quanh ruộng lúa và bị điện giật dẫn đến tử vong.
Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, trước thời điểm xảy ra vụ việc, ông Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1962, ở cùng thôn đã ra đồng sử dụng bình Ắc quy 12 vôn có sử dụng bộ kích dòng lên 220V đấu nối để chăng bẫy chuột xung quanh ruộng lúa của 5 gia đình, trong đó có ruộng lúa nhà bà Ph…
Sau khi xảy ra vụ việc trên, ông Nam cùng mọi người trong thôn đã đưa bà Ph. đi cấp cứu nhưng không có kết quả, vì bà đã tử vong trước đó.
Tại Cơ quan Công an, Ông Nam cho biết, khoảng 19h cùng ngày ông có mang bình ắc quy cùng bộ kích dòng ra đồng đấu nối vào hệ thống dây điện trần đã được làm, cắm sẵn tại các thửa ruộng từ trước sau đó về nhà ăn cơm. Một lúc sau, ông Nam thấy gia đình bà Ph đi tìm không thấy bà Ph về nên cùng mọi người trong thôn đi tìm… ra đến ruộng lúa nhà bà Ph. đã thấy bà ấy nằm bất động tại ruộng lúa.
Theo lời khai của Nguyễn Văn Nam, trước đó vào tháng 10/2020, thấy việc sử dụng điện chăng bẫy diệt chuột bảo vệ hoa màu có tác dụng nên nhiều người dân trong thôn có ruộng gần nhà đã nhờ, thuê ông làm đường dây thép (loại dây trần) quây quanh các thửa ruộng để giăng bẫy diệt chuột.
Hai Duong: Vuong day dien tran bay chuot, mot nguoi phu nu tu vong-Hinh-2
Ông Nam tại cơ quan công an. 
Thiếu tá Phạm Huy Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Kim Thành cho biết, thời điểm ban đầu, gia đình bà Ph. và mọi người còn giấu cho rằng bà Ph. chết do bị cảm. Tuy nhiên, vào cuộc điều tra, xác minh cơ quan Công an xác định bà Ph. chết do bị điện giật. Nhận thấy vụ việc có yếu tố cấu thành tội giết người nên thông báo và phối hợp với các cơ quan chức năng cùng vào cuộc điều tra.
Thời gian gần đây, không chỉ riêng trên địa bàn huyện Kim thành mà ở một số địa phương khác của tỉnh Hải Dương cũng đang diễn ra tình trạng người dân sử dụng điện chăng bẫy diệt chuột để bảo lúa và hoa màu và cũng đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra.
Theo thống kê, từ tháng 2 đến tháng 4/2021 trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra 2 vụ chết người do sử dụng điện bẫy chuột, ngoài ra còn nhiều vụ việc tai nạn do điện khác liên quan đến sử dụng điện bẫy chuột bảo vệ hoa màu.
Cơ quan Công an cho biết, việc sử dụng điện để đánh bẫy chuột là hành vi vi phạm pháp luật, nếu để xảy ra chết người, khi đó người sử dụng điện bẫy chuột sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, người dân cần dừng ngay việc này, và tìm các cách bảo bảo vệ hoa màu bằng các biện pháp an toàn khác.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bắt nhóm trộm chó bắn chết người ở Long An

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp 1.


Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)