Truyền thông quốc tế nói về chuyến đi Indonesia của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chuyến công du lịch sử tới Indonesia của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ mang lại một tầm cao chiến lược mới cho quan hệ truyền thống giữa Indonesia và Việt Nam.

Nhân chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Jakarta, Indonesia để tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN, trang mạng Tạp chí Nghiên cứu Á-Âu (Eurasia Review) có uy tín quốc tế ngày 23/4 đã đăng tải bài viết bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ chiến lược ngày càng gia tăng giữa Việt Nam và Indonesia, đồng thời ca ngợi về những thành tựu của Việt Nam.
Bài viết nhận định chuyến công du lịch sử tới Indonesia của Thủ tướng Phạm Minh Chính – một vị khách đặc biệt của Indonesia sẽ mang lại một tầm cao chiến lược mới cho quan hệ truyền thống giữa Indonesia và Việt Nam. Việt Nam coi Indonesia là quốc gia quan trọng trong khu vực và cho rằng Indonesia cần đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc duy trì sự đoàn kết của ASEAN và hòa bình khu vực.
Truyen thong quoc te noi ve chuyen di Indonesia cua Thu tuong Pham Minh Chinh
 Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường sáng 23/4 đi Indonesia. (Ảnh: VGP)
Trong khi đó, Indonesia coi Việt Nam là một người bạn lâu đời và cũng là một đối tác chiến lược của mình. Cùng đóng vai trò chủ chốt trong ASEAN, Việt Nam và Indonesia có cùng nhận thức về việc đạt được mục tiêu chung của ASEAN, cũng như việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực, nhất là trong vấn đề Biển Đông.
Chuyến đi tới Indonesia của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra vào thời điểm Việt Nam vừa bầu ra ban lãnh đạo mới với bốn trụ cột là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tại Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo trước khi dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN. Hai bên trao đổi nhiều vấn đề liên quan quan hệ song phương, khu vực và quốc tế; thúc đẩy mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD.
Theo bài viết, trong giai đoạn 2016-2021, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, trong đó tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,22%. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam đã tăng từ 176,6 tỷ USD năm 2016 lên mức kỷ lục 281,5 tỷ USD vào năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 toàn cầu. Từ 2016 – 2021, Việt Nam đã nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá hơn 162 tỷ USD.
Bài viết nhấn mạnh thành tựu đáng kể nhất của Việt Nam thời gian qua là việc ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 nhờ những biện pháp phòng ngừa kịp thời.
Trên trường quốc tế, trong bối cảnh dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với dấu ấn là việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết. Trước đó, năm 2019, Việt Nam đã được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao nhất. Việt Nam cũng đã đứng ra tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.
Trang mạng Tạp chí Nghiên cứu Á-Âu (Eurasia Review) bày tỏ sự tin tưởng rằng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục các chiến lược và chính sách hiện nay để đạt được tăng trưởng bền vững. Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ tập trung thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế- thương mại Việt Nam, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, duy trì cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, giảm căng thẳng trên Biển Đông và hợp tác vì sự thống nhất của ASEAN.
Theo Võ Giang/VOV1

>> xem thêm

Bình luận(0)