Hà Nội: Mất an toàn tại bến phà ngang sông Chương Dương

(Kiến Thức) - Theo quy định, bến phà ngang sông Chương Dương (Thường Tín, Hà Nội) chỉ được chở không quá 12 xe máy, 2 ô tô tổng trọng lượng tối đa 3,1 tấn/chiếc nhưng tại đây đang bất chấp các quy định của pháp luật về an toàn đường thủy.

Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều năm qua, bến phà ngang sông Chương Dương (Thường Tín, Hà Nội) hoạt động không tuân thủ các quy định pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đường thủy. 

Cụ thể, theo nội dung giấy phép của bến phà khách ngang sông Chương Dương sức chở không quá 12 xe máy, 2 ô tô tổng trọng lượng tối đa 3,1 tấn/chiếc. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên trong quá trình dài, bến phà ngang này thường xuyên chở quá nhiều lần số lượng tối đa.
Ha Noi: Mat an toan tai ben pha ngang song Chuong Duong
Theo ghi nhận của PV, ngày 8/10/2018, có 8 xe ô tô trên phà, cộng với nhiều xe máy, người và hàng hóa, nhẩm tính đã vượt quá quy định về tải trọng cho phép.

Bến phà khách ngang sông Chương Dương  (Thường Tín, Hà Nội) được sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phép hoạt động từ khá lâu, đây là một trong những bến phà vận tải hàng khách và phương tiện ngang sông Hồng nằm trên địa bàn huyện Thường Tín, liên kết các xã lân cận với huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

Trong giấy phép mới nhất, do sở GTVT Hà Nội cấp, 16/1/2017, bến khách ngang sông Chương Dương  nằm trong cụm bến khách ngang sông Chương Dương – Tự Nhiên. Tuy vậy, vì một vài lý do chưa rõ, bến đò xã Tự Nhiên đã tạm ngừng hoạt động, chỉ còn bến xã Chương Dương phục vụ khách.

Ha Noi: Mat an toan tai ben pha ngang song Chuong Duong-Hinh-2
Giấy phép của bến khách ngang sông Chương Dương ghi rõ trọng lượng được phép “là 25 tấn hàng, 12 xe máy và 02 ô tô có tổng trọng lượng tối đa 3,1 tấn/chiếc.
Theo phản ánh của người dân, có nhiều dấu hiệu cho thấy bến khách ngang sông Chương Dương vi phạm các quy định về an toàn đường thủy, gây nhiều nguy hiểm cho hàng khách.

Ghi nhận ngày 17/9/2018, phà HN - 0979 chòng chành trên sông khi chở 6 ô tô, trên 30 người. Ngày 8/10/2018, PV ghi nhận trên phà HN-0979 có 8 xe ô tô (bao gồm cả xe khách loại 24 chỗ, xe tải) và nhiều người cùng xe máy, hàng hóa. Ngày 13/10/2018, dù trên phà đã có 4 xe ô tô, người của bến phà tiếp tục yêu cầu khách hàng lùi sâu vào phía trong để xếp thêm xe và hàng hóa.

Ha Noi: Mat an toan tai ben pha ngang song Chuong Duong-Hinh-3
 Phà chở kín người tiềm ẩn nguy hiểm do quá tải ngày 17/9/2018.

Vấn đề đảm bảo an toàn của bến khách ngang sông Chương Dương cũng rất hời hợt. Trên nóc phà HN-0979 ghi rõ “hành khách bắt buộc mặc áo phao”, song, đây chỉ là khẩu hiệu. Không có một hành khách nào được phát áo phao, và tất nhiên không ai mặc. Các áo phao “làm màu” trên phà đều rách nát, hoàn toàn không có tác dụng cứu nạn trong trường hợp nguy biến. Hành khách thậm chí vô tư ngồi trên lan can của phà.

Ha Noi: Mat an toan tai ben pha ngang song Chuong Duong-Hinh-4
 Trên nóc phà ghi “hành khách bắt buộc mặc áo phao” nhưng không ai thực hiện và nhân viên trên phà cũng không phát.

Anh N.T.N (Thường Tín, Hà Nội) cho biết: “Mỗi lần qua phà không thấy chủ phà phát áo phao, người dân cũng chủ quan cộng thêm việc lười mặc nên chẳng ai mặc áo phao bao giờ cả. Nhiều lúc phà chở nhiều người và ô tô thì cũng thấy nguy hiểm”.

Các quy định về an toàn đường thủy là vậy, song dường như bến phà ngang sông Chương Dương đang coi thường tính mạng người dân và cả bản thân không cố tình không chấp hành.

Vũ Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)