Giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới: Sẽ phát sinh hệ lụy xấu?

(Kiến Thức) - Việc ghi tên người dự định kết hôn trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có ý nghĩa, thậm chí quy định thừa thãi này sẽ làm hạn chế quyền tự do trong hôn nhân của công dân và nguy cơ phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột pháp luật.

Ngày 16/7 tới, Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp chính thức có hiệu lực, thay thế Thông tư số 15/2015/TT-BTP quy định biện pháp chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015.
Đáng chú ý, trong Thông tư có quy định, thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy xác nhận độc thân) phải ghi rõ họ, tên người dự định kết hôn.
Cụ thể, khoản 3 Điều 12 thông tư trên quy định, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sử dụng vào mục đích kết hôn phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.
Quy định trên đang gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, sẽ phát sinh ra những vấn đề dở khóc dở cười trong quá trình tổ chức thực hiện.
Giay xac nhan doc than phai ghi ten nguoi du dinh cuoi: Se phat sinh he luy xau?
 Ảnh minh họa.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, quy định yêu cầu ghi tên người dự định kết hôn, thông tin nhân thân, địa chỉ của người dự định kết hôn vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là thừa thái và phát sinh nhiều hệ lụy xấu.
Luật sư Cường dẫn lại khoản 3 Điều 12, Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:
Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một (01) bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.
Cũng theo quy định của văn bản này thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng hoặc cho đến khi đăng ký kết hôn, tùy thuộc vào điều kiện nào đến trước.
Trong thời hạn này, người xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vẫn có thể từ chối kết hôn, thay đổi người dự định kết hôn.
Luật sư Cường cho rằng, mục đích của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là chứng nhận công dân tại thời điểm xin giấy đủ điều kiện kết hôn, còn việc họ kết hôn với ai là quyền cá nhân của họ, trong thời hạn cấp giấy đó họ hoàn toàn có quyền lựa chọn, thay đổi.
“Việc ghi tên người dự định kết hôn trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có ý nghĩa gì cả, không phải là một cách để tăng cường công tác quản lý. Việc quy định thừa thãi này sẽ làm hạn chế quyền tự do trong hôn nhân của công dân và nguy cơ phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột pháp luật” – luật sư Cường nêu ý kiến.
Theo ông Cường, thực tế có những trường hợp xin xác nhận tình trạng hôn nhân mà chưa có ý định kết hôn chính thức đối với người cụ thể nào. Không phải ai cũng có thời gian, điều kiện về nơi cư trú, thường trú của mình để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Do đó, nhiều trường hợp tiện nên xin trước để dự tính có thể kết hôn trong nửa năm tiếp theo. Nếu quy định này có hiệu lực thì bắt buộc họ phải điền bừa thông tin một người nào đó vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của họ, sau này nếu họ không kết hôn đúng người đó, sẽ thành câu chuyện dở khóc dở cười.
"Trường hợp một người có nhiều người tán tỉnh, theo đuổi, trong thời hạn 6 tháng đó người ta vẫn đủ thời gian để quyết định đến với một trong số những người đang theo đuổi mình. Nếu quy định phải ghi tên người dự định kết hôn, liệu người ta có thể ghi tên nhiều người theo thứ tự ưu tiên với những người mà người đó đang dự định kết hôn hay không?”- luật sư Cường nói.
Một ví dụ khác, một cô gái trong tuổi kết hôn, có thể có nhiều chàng trai theo đuổi. Trước khi quyết định cưới một người nào đó, người ta có thể cân nhắc đến người này, người khác, kể cả trường hợp người ta đã xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có thể người đó vẫn đang cân nhắc. Trong trường hợp như vậy chẳng lẽ cô gái sẽ ghi tên tất cả những người đàn ông đang theo đuổi cô ta vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?
Giay xac nhan doc than phai ghi ten nguoi du dinh cuoi: Se phat sinh he luy xau?-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường.
Bên cạnh đó, nguyên tắc quan trọng trong Luật hôn nhân và gia đình là tự do kết hôn.
Trường hợp quy định bắt buộc phải ghi tên tuổi, địa chỉ, nơi cư trú của người dự định kết hôn vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một điều bất cập và không cần thiết. Nếu trường hợp dự định kết hôn với người này nhưng sau đó lại kết hôn với người khác mà trong giấy xác nhận thể hiện tên một người, giấy chứng nhận kết hôn kết hôn với một người thì sẽ tạo ra những mâu thuẫn, xung đột về pháp lý cũng như về đời sống xã hội và có thể trở thành những câu chuyện dở khóc, dở cười ảnh hưởng đến hôn nhân của công dân...
Từ đó, luật sư Cường đặt câu hỏi, từ dự định kết hôn với người này nhưng khi đăng ký kết hôn với người khác thì cơ quan chức năng có cho phép hay không ? Nếu dự định kết hôn với một người ghi vào giấy xác nhận, sau đó không kết hôn với người đó, có dùng giấy đó để kết hôn với người khác được không?
Ngoài ra, văn bản luật và dưới luật cũng không quy định người dự định kết hôn phải có điều kiện như thế nào. Bởi vậy cũng có thể có những trường hợp người ta xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân rồi điền bừa thông tin của một người nào đó vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của họ.
Nếu giấy xác nhận này ghi tên một người đã kết hôn với người khác rất dễ phát sinh những chuyện ghen tuông, mâu thuẫn và không thể sử dụng được trong thủ tục đăng ký kết hôn. Thủ tục cũng như chi phí để xin một giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không nhiều nên có thể có những người sẽ lợi dụng quy định và thủ tục này để gây mâu thuẫn tranh chấp, ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân của người khác...
Bởi vậy, quan điểm của luật sư Cường, quy định này không phải là quy định tiến bộ, có thể hạn chế quyền tự do kết hôn của công dân, gây rắc rối, phiền hà về mặt thủ tục và có nguy cơ gây tranh chấp mâu thuẫn trong đời sống xã hội. Bởi vậy, quy định này cần phải sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ để thủ tục đăng ký kết hôn trở nên dễ dàng, thuận lợi, đảm bảo các quyền tự do cơ bản của công dân, giảm bớt các tranh chấp, mẫu thuẫn, khiếu kiện có thể phát sinh từ thủ tục đăng ký kết hôn này. 
>>> Mời độc giả xem thêm video Huyền Baby trải lòng về hôn nhân với đại gia Sài thành: vợ chồng xem nhau là tri kỷ

Nguồn: Kênh 14

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)