Gài thuốc nổ cây ATM SHB: Mục đích nhóm đối tượng là gì?

(Kiến Thức) - Theo các chuyên gia, nhóm đối tượng gài mìn tại 2 cây ATM ở Quảng Ninh rất chuyên nghiệp nhưng lại không phải vì mục đích lấy tiền trong cây ATM.

Thông tin mới nhất liên quan vụ việc nhóm đối tượng gài thuốc nổ tại cây ATM SHB (đặt 10 thỏi mìn tại 2 cây ATM của của Ngân hàng SHB) địa điểm Nhà CT1 Chung cư tập thể 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu (phường Yên Thanh, TP Uông Bí), hiện Công an TP Uông Bí và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng.
Ngày 14/10, Trung tá Bùi Thanh Toàn - Trưởng ban Công binh bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết, vụ việc 2 cây ATM vừa bị gài mìn ở chung cư than Nam Mẫu là đặc biệt nghiêm trọng. Rất may mắn là lực lượng chức năng xử lý kịp thời nên đã không xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
Gai thuoc no cay ATM SHB: Muc dich nhom doi tuong la gi?
 Cây ATM bị gài mìn.
Trung tá Bùi Thanh Toàn nhận định, nhóm đối tượng gài số thuốc nổ trên rất có sự am hiểu về thuốc nổ cũng như việc đấu nối, kích nổ. Bởi thời điểm phát hiện ra 10 thỏi mìn đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm đối tượng chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là khối thuốc nổ sẽ phát nổ. Có rất nhiều phương pháp kích nổ bằng điện, có thể đặt bằng đồng hồ hẹn giờ hoặc có thể dùng điều khiển từ xa hoặc đấu trực tiếp vào nguồn pin.
“Để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ hai người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn mới có thể đấu siêu đến vậy. Chỉ cần được kích nổ, chắc chắn các thỏi thuốc nổ này sẽ phát nổ toàn bộ” - Trung tá Toàn nói.
Các chuyên gia cho rằng, với 10 thỏi mìn lắp tại 2 cây ATM thì mục đích của các đối tượng không phải là để lấy tiền trong ATM bởi với lượng thuốc nổ này nếu phát nổ số tiền trong cây ATM sẽ bị nát vụn, cháy rụi nên khả năng cài mìn để lấy tiền bị loại trừ.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, vào khoảng 8h45’ ngày 13/10/2018, Tổ công tác của phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chi nhánh Uông Bí gồm 5 nhân viên, đến để mở két nạp tiền vào 2 cây ATM số 7 và 8 đặt bên hông Nhà CT1 Chung cư tập thể 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu (phường Yên Thanh, TP Uông Bí), đã phát hiện trong cây ATM số 7 có một số thỏi hình trụ dài khoảng 20cm nghi là thuốc nổ, nên đã cấp báo đến Bảo vệ chung cư và Cơ quan Công an.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp chỉ đạo Công an TP Uông Bí và các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng huy động lực lượng đến bảo vệ, phong tỏa hiện trường, bố trí phương án phòng ngừa cháy nổ, cảnh báo và di dời một số hộ dân ra khỏi hiện trường.
Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức kiểm tra, khám nghiệm tại 2 cây ATM, đã phát hiện tháo gỡ, vô hiệu hóa và thu giữ 10 thỏi nghi là thuốc nổ, gồm: tại cây ATM số 7 có 06 thỏi, cây ATM số 8 có 04 thỏi; tổng trọng lượng khoảng 02kg. Quá trình tháo gỡ, vô hiệu hóa 10 thỏi nghi là thuốc nổ trên đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Hiện nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP Uông Bí tập trung tiến hành các biện pháp xác minh, điều tra làm rõ vụ việc gài thuốc nổ ở 2 cây ATM SHB.
Hải Ninh

Bình luận(0)