Dù hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt phòng, chống dịch virus Corona lên trên

Tinh thần chung của Chính phủ và Thủ tướng là tập trung ở mức cao nhất để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, khoanh vùng, cách ly tuyệt đối, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng. Dù phải hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên trên.

Thông tin mới nhất về dịch viêm hô hấp cấp do virus Corona, tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tập trung ở mức cao nhất để phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm nCoV, khoanh vùng, cách ly tuyệt đối, theo dõi chăm sóc thật tốt và xét nghiệm, nhất định không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng ở Việt Nam.
Thông tin từ Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết đến nay tại Trung Quốc đã ghi nhận 2.019 trường hợp nhiễm nCoV, 56 người tử vong tại 30 tỉnh, thành phố. Trong đó, tỉnh Hồ Bắc cao nhất với hơn 1.000 trường hợp, Quảng Đông cao thứ ba và đây là tỉnh có biên giới giáp Việt Nam. Có 12 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận người nhiễm và đều là ca bệnh xâm nhập, có liên quan đến thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc).
Du hy sinh loi ich kinh te cung phai dat phong, chong dich virus Corona len tren
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 26/1. Ảnh: VGP
Cả nước còn 35 trường hợp thuộc diện nghi nhiễm nCoV
PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, cả 6 trường hợp nghi ngờ đầu tiên ở miền Bắc nước ta đều âm tính với virus nCoV. Đến sáng 26/1, tiếp tục có 2 bệnh nhân được loại trừ. Các cơ sở y tế ở miền Bắc đang cách ly, điều trị 23 trường hợp thuộc diện nghi ngờ và đang được xét nghiệm.
PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho hay, tại Phú Quốc đang cách ly, theo dõi 2 người Trung Quốc đến từ Hồ Bắc, có biểu hiện sốt, ho. Tại miền Trung có 24 trường hợp nghi nhiễm nCoV được lấy mẫu, đã loại trừ 14 người, còn 10 trường hợp đang cần thêm các xét nghiệm.
Như vậy cả nước còn 35 trường hợp thuộc diện nghi nhiễm nCoV, đang tiếp tục được cách ly, theo dõi và tiến hành xét nghiệm.
Về hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm nCoV tại TPHCM thì người con đang tốt dần và có thể xuất viện, còn người bố do mắc đến bệnh cảnh nền nên tiến triển chậm, đang được theo dõi, điều trị chặt chẽ.
Người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế bắt buộc
Hiện, Việt Nam đã bắt đầu triển khai các biện pháp phòng, chống tương ứng với cấp độ dịch lây lan diện rộng, mức cao nhất trong kịch bản phòng, chống dịch nCoV.
Theo đó, ngay sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 24/1, tất cả cửa khẩu quốc tế đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc từ 0 giờ ngày 25/1 đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc. Hệ thống y tế dự phòng tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ Trung Quốc; giám sát các ca bệnh thuộc diện nghi nhiễm tại cơ sở y tế; tăng cường truyền thông cộng đồng; điều tra dịch tễ sâu các trường hợp thuộc diện nghi nhiễm để giảm thiểu nguy cơ lây lan…
GS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng các biện pháp giám sát, phát hiện ca bệnh ngay từ ban đầu tại các cơ sở y tế vô cùng quan trọng. Điều tra dịch tễ phải bám sát từ đầu cho đến cuối, thực hiện tốt việc phân luồng, cách ly đặc biệt đối với các ca bệnh nghi ngờ.
“Chúng ta phòng dịch ở mức cao nhất nhưng không có gì phải hoang mang quá vì 2 trường hợp nhiễm nCoV ở Việt Nam là ca bệnh xâm nhập”, GS Trần Đắc Phu nói.
Các chuyên gia khẳng định, tình hình dịch ở Việt Nam trong tầm kiểm soát, không có những biến chuyển xấu đi như Trung Quốc.
Du hy sinh loi ich kinh te cung phai dat phong, chong dich virus Corona len tren-Hinh-2
 Công tác phòng, chống virus Corona đang được thực hiện nghiêm ngặt.
Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị ngoài các biện pháp chống bệnh xâm nhập cần quan tâm đến phòng, chống dịch ở trong nội địa.
"Có nguyên tắc rất quan trọng là ngăn chặn các ca lây nhiễm xâm nhập và khả năng lây lan ra cộng đồng. Giai đoạn đầu chúng ta thường rất chú trọng ngăn chặn các ca lây nhiễm xâm nhập nhưng ở giai đoạn này cần chú trọng lây từ những ca nghi nhiễm ra cộng đồng. Chúng ta phát hiện sớm, cách ly triệt để các ca nghi nhiễm thì sẽ khống chế được dịch. Theo dấu được các ca bệnh, quản lý được các ca bệnh tại cộng đồng, cơ sở y tế, tránh lây nhiễm chéo, lây nhiễm cho nhân viên y tế là những bài học rút ra từ phòng, chống dịch SARS. Nếu chỉ tập trung ngăn ở các cửa khẩu thì rất khó kiểm soát sau này", ông Long cho biết.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Bộ Y tế đã chính thức kích hoạt Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng; báo cáo tình hình dịch hàng ngày; chỉ đạo các địa phương giám sát chặt, thu dung, điều trị các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm…
Thời gian tới, các bộ ngành, địa phương, cơ sở y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp đã được chỉ đạo, đặc biệt là kiểm soát tại các cửa khẩu, điều tra dịch tễ, phát hiện ca bệnh tại cơ sở điều trị; đôn đốc sự vào cuộc của các địa phương. Ngành y tế Việt Nam sẽ liên hệ chặt chẽ với WHO, làm tốt công tác thông tin, bảo đảm minh bạch, chính xác, kịp thời.
Dù phải hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên trên
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình dịch ở Trung Quốc diễn biến phức tạp, mức độ lây nhiễm cao nên các biện pháp phòng, chống của Việt Nam đặt ra ngay từ đầu luôn rất tích cực, cao một mức so với các khuyến nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ, đặc biệt Thủ tướng rất quan tâm đến dịch nCoV, thường xuyên cập nhật tình hình, có các ý kiến chỉ đạo.
“Tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tập trung ở mức cao nhất để phát hiện kịp thời, sớm nhất có thể các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm, khoanh vùng, cách ly tuyệt đối, theo dõi chăm sóc thật tốt và xét nghiệm, nhất định không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng ở Việt Nam. Dù phải hy sinh lợi ích kinh tế cũng phải đặt công tác phòng, chống dịch lên trên”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thời gian tới, các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các văn chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế đã được ban hành.
Đồng thời lưu ý, không chỉ chú ý quản lý người đến từ vùng dịch vào Việt Nam mà bỏ quên việc theo dõi, quản lý sức khoẻ của tất cả các đối tượng khách du lịch đã từng đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch, trong khoảng thời gian ủ bệnh 14 ngày, để khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ thì cách ly, điều trị, xét nghiệm kịp thời.
“Ngành y tế cần tăng cường truyền thông cho mọi người dân nâng cao ý thức phòng các loại bệnh lây nhiễm nói chung, hình thành thói quen khi đến bệnh viện thì đeo khẩu trang, rửa tay sạch bằng xà phòng, nấu chín, uống sôi… Đây là những thói quen rất đơn giản, bình thường nhưng khi khoẻ mạnh chúng ta thường bỏ qua”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong phòng, chống dịch thì ngành y tế là nòng cốt. Thông tin, hướng dẫn, cảnh báo đầu tiên phải từ Bộ Y tế nhưng cần sự vào cuộc đồng bộ của các bộ ngành, địa phương. Ngoài hướng dẫn chuyên môn, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra, nhắc nhở và cập nhật kịp thời các hướng dẫn chuyên môn.
Bộ VHTT&DL thực hiện nghiêm các chỉ đạo không đưa khách du lịch Việt Nam đến các vùng dịch đã được công bố và khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế tối đa đi đến những vùng đã phát hiện người nhiễm nCoV tại Trung Quốc; theo dõi, quản lý chặt chẽ khách du lịch, nhất là những người đến từ Trung Quốc hoặc qua Trung Quốc, tiếp xúc với người Trung Quốc ở vùng dịch.
Ngành công an phối hợp với ngành y tế, thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát ngay từ cửa khẩu, chia sẻ thông tin về lộ trình, nơi lưu của những khách nước ngoài nghi ngờ lây nhiễm nCoV; ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh.
Bộ GTVT thực hiện tốt khuyến cáo trên các chuyến bay, nhất là việc thực hiện các chuyến bay đi-đến từ Trung Quốc ở các nước để phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, trên tinh thần “tuân thủ theo thông lệ quốc tế và Việt Nam đặt cao hơn một mức”.
“Quan trọng nhất là các cấp chính quyền, trực tiếp là chủ tịch UBND tỉnh, nhất là những tỉnh có nhiều khách du lịch đến từ Trung Quốc, phải quan tâm chỉ đạo các lực lượng hết sức cảnh giác, chặt chẽ, không được chủ quan, phải làm tốt, nghiêm ngay từ đầu”, Phó Thủ tướng nói.
>>> Mời độc giả xem video Đà Nẵng: Cách ly du khách Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona:

Nguồn VTC Now.

Bệnh nhi tử vong ở Khánh Hòa không thuộc chủng virus corona mới
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về trường hợp bệnh nhi 10 tuổi tại huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) tử vong vào ngày 9/1, tại phòng cách ly, khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa. Nguyên nhân tử vong do viêm phổi nặng nghi do cúm.
Liên quan thông tin trên, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa khẳng định, nguyên nhân dẫn đến bệnh nhi này tử vong không phải do virus corona mới tại Trung Quốc gây ra.
Ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, ca bệnh tử vong trên do cúm và dương tính với một chủng của virus corona, tuy nhiên, chủng này không phải là chủng 2019-nCoV đang hoành hành tại Trung Quốc.
Cách ly 8 bệnh nhân để xét nghiệm virus corona
Sáng 27/1, bác sĩ Nguyễn Đông – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện tại bệnh viện đang tiếp nhận, cách ly 8 bệnh nhân có dấu hiệu sốt để theo dõi và đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm virus corona.
Trong số bệnh nhân trên, có một số ca được chuyển đến sau khi lực lượng y tế phát hiện du khách có dấu hiệu sốt tại Sân bay Quốc tế Cam Ranh; số khác được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Lâm. Trong số 8 bệnh nhân có 4 người là du khách Trung Quốc, 4 người Việt Nam.
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, trong số 8 bệnh nhân trên, có 1 du khách Trung Quốc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corana, các ca còn lại sẽ có kết quả trong ngày 27/1.
Thông tin chính thức việc VietJet có 4 chuyến bay đến "tâm dịch nCoV" Vũ Hán
Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông tin chính thức việc hỗ trợ vận chuyển hành khách từ Việt Nam về Vũ Hán, Trung Quốc.
Theo đó, trong các ngày 24, 25, 26 và dự kiến ngày 27/1/2020, Hãng hàng không VietJet Air thực hiện 04 chuyến bay chở khách Trung Quốc quay về Thành phố Vũ Hán. Cụ thể trong đó có 02 chuyến bay từ Đà Nẵng đến Vũ Hán và 02 chuyến bay từ Cam Ranh đến Vũ Hán.
Việc thực hiện các chuyến bay này được Cục Hàng không Trung Quốc và Cục Hàng không Việt Nam cấp phép. Hành khách trên các chuyến bay này được kiểm tra y tế, đảm bảo không có các dấu hiệu sức khoẻ bất thường. Đây là chuyến bay hỗ trợ hành khách quay trở lại Vũ Hán và không chở khách tới Việt Nam.
Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)