Đình chỉ ‘Thần y mù chữ’ chữa bách bệnh ở Quảng Ninh

Một ‘thần y mù chữ’ nhưng được tung hô chữa bách bệnh nan y vừa bị cơ quan chức năng ở Quảng Ninh lập biên bản đình chỉ hoạt động.

Ngày 9/12, bà Nguyễn Thị Len – Trưởng phòng Y tế TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với chính quyền phường Bãi Cháy kiểm tra đột xuất hộ gia đình ông Lê Văn Hào (SN 1971, quê xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang; tạm trú tại nhà ông Hoàng Thọ, tổ 7, khu 8, phường Bãi Cháy) hành nghề y dược tư nhân.
Tại thời điểm kiểm tra, hộ gia đình ông Hào không có biển hiệu, không có bệnh nhân khám, chữa bệnh, mua thuốc; không có sổ sách ghi chép về hoạt động y dược tư nhân. Đặc biệt, ông Hào không xuất trình được các thủ tục, giấy tờ liên quan đến hành nghề y dược tư nhân và bằng cấp chuyên môn.
Dinh chi ‘Than y mu chu’ chua bach benh o Quang Ninh
 'Thần y mù chữ' Lê Văn Hào nói 'bệnh gì cũng chữa được'.
Ông Hào khai báo, ông không có bằng cấp chuyên môn, hoạt động theo hướng dẫn của gia đình truyền lại. Ông Hào ở đây được gần 1 năm, mỗi tháng ông Hào ở lại 15 ngày.
Đoàn kiểm tra xác định, trong nhà ông Hào có khoảng hơn 10 bao cây thuốc phơi khô, chặt nhỏ, gồm bồ đề, nhãn lồng, dứa gai, gắm đen, quyết rồng, rễ chanh… ước tính khoảng 120kg. Đây là thuốc Nam bán cho những người mất ngủ, suy nhược cơ thể, đau xương khớp. Tuy nhiên, ông Hào không xuất trình được hóa đơn chứng từ có liên quan, chỉ có địa chỉ nơi gửi.
Đoàn công tác yêu cầu ông Hào chấm dứt hoạt động khám chữa bệnh, kinh doanh thuốc, đồng thời trả lại tất cả số bao dứa đựng thuốc trên về nơi cung cấp.
Dinh chi ‘Than y mu chu’ chua bach benh o Quang Ninh-Hinh-2
 
Dụng cụ ông Hào dùng để sắc thuốc cho bệnh nhân uống tại nhà nhà ông Hào.
Ông Hào cam kết không hoạt động khám chữa bệnh và bán thuốc kể từ 16h ngày 7/12/2019.
Lãnh đạo Phòng Y tế TP Hạ Long cho biết thêm, ông Hào không biết chữ, chỉ biết viết duy nhất họ tên, những chữ ghi trong biên bản phần trình bày của đương sự, vợ ông phải cầm tay viết các chữ nguệch ngoạc.
Tin lời "thần y" chữa bách bệnh, nhiều người tìm đến nhưng đều thất vọng bởi tiền mất tật mang. Điển hình như trường hợp của ông T.A.T (Hạ Long, Quảng Ninh). Chỉ sau một tháng với số tiền chi ra hàng chục triệu đồng, khối u gan không những không thuyên giảm mà còn tăng lên 3 phân. Thấy vậy, ông A.T phải chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để các bác sĩ khám, phẫu thuật và xử trí khối u.
Nhận phản ánh của người dân TP Hạ Long, phóng viên VTC News mới đây cũng tìm đến nhà ông Hào trong vai đi tìm ‘thần y’ chữa bệnh cho người thân mắc bệnh hiểm nghèo. Ông Hào khẳng định chữa được các loại bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư, bệnh thận.
Dinh chi ‘Than y mu chu’ chua bach benh o Quang Ninh-Hinh-3
 
Ngôi nhà nơi 'thần y mù chữ' được cho mượn để hành nghề.
Thời điểm phóng viên đến, có 2 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo ở lại nhà ông Hào để hàng ngày được trực tiếp bắt mạch, sắc thuốc cho uống. Phóng viên sau đó thông báo sự việc cho lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy.
UBND phường Bãi Cháy và Phòng Y tế TP Hạ Long đang hoàn thiện thủ tục, tham mưu với UBND TP Hạ Long xử lý theo quy định.
Được biết, cách đây hơn 1 năm, ông Hoàng Thọ (tổ 7 khu 8, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đón ông Lê Văn Hào (SN 1971), từ An Giang ra và cho mượn nhà làm nơi hành nghề y dược tư nhân.
Theo Minh Khang/VTCNews

>> xem thêm

Bình luận(0)