ĐHQG TP.HCM: Thu vượt trần học phí, bổ nhiệm người quá tuổi

Tổng số học phí, lệ phí thu cao hơn và ngoài danh mục quy định của 6 đơn vị thành viên ĐHQG TP.HCM được xác định hơn 81 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra 608/KL-TTCP do Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn ký về trách nhiệm của ĐH Quốc gia TP.HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.
Nhiều hạn chế, sai phạm trong công tác tự chủ về tài chính
Theo kết luận Thanh tra, ĐHQG TP.HCM và các đơn vị thành viên còn một số những hạn chế, khuyết điểm, sai phạm trong công tác tự chủ về quản lý tài chính.
Cụ thể, Thanh tra Chính phủ cho biết, các đơn vị thành viên của ĐHQG TP.HCM thu học phí vượt và lệ phí ngoài quy định.
TTCP chỉ rõ, từ năm 2013-2015, các đơn vị thành viên của ĐHQG TP.HCM đã ban hành các văn bản quy định mức thu học phí đối với người học vượt mức quy định tại Nghị định 49 của Chính phủ, quy định một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định tại Nghị định 57 của Chính phủ.
 Đại học Quốc gia TP. HCM.
Cụ thể, tổng số học phí, lệ phí thu cao hơn và ngoài danh mục quy định của 6 đơn vị thành viên ĐHQG TP.HCM trong khoảng thời gian trên được xác định hơn 81 tỷ đồng. Trong đó, Trường ĐH Kinh tế - Luật có mức thu vượt và ngoài quy định cao nhất, hơn 47 tỷ đồng; Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đều có mức thu vượt và ngoài quy định hơn 12 tỷ đồng, trường ĐH Khoa học tự nhiên 3,5 tỷ đồng và ĐH Công nghệ thông tin hơn 4 tỷ đồng…
Ngoài ra, trường ĐH Bách Khoa còn ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân cho thuê mặt bằng để kinh doanh tại cơ sở số 1, 268 Lý Thường Kiệt (TP HCM) không đúng với các quy định pháp luật. Tổng số tiền thu trong 3 năm (2013-2015) là 43,1 tỷ đồng.
TTCP cũng chỉ rõ một số hạn chế trong việc đấu thầu mua sắm tài sản như một số gói thầu không công bố kết quả đấu thầu, không đăng tải kế hoạch đấu thầu, không yêu cầu các nhà thầu trúng thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm hợp đồng trước khi hợp đồng có hiệu lực theo quy định; Hồ sơ mời thầu một số gói thầu không nêu yêu cầu về năm sản xuất của thiết bị, 10 gói thầu bàn giao chậm tiến độ…
Bổ nhiệm 5 cán bộ lãnh đạo quản lý quá tuổi quy định
TTCP cũng chỉ ra nhiều hạn chế, khuyết điểm, vi phạm của ĐH QG TP HCM như tại thời điểm thanh tra chưa đôn đốc các đơn vị được giao quyền tự chủ xây dựng phương án tự chủ về bộ máy, tổ chức và tài chính theo quy định tại Nghị định 43, chưa thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao theo Quyết định của Thủ tướng; chưa xây dựng tiêu chí cụ thể đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao với các đơn vị thành viên và trực thuộc…chưa ban hành chính sách thu hút, sử dụng, đãi ngộ phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao…
Đáng chú ý, giai đoạn 2013-2015, ĐHQG TP.HCM bổ nhiệm 5 cán bộ lãnh đạo quản lý của các đơn vị thành viên và trực thuộc đã quá tuổi bổ nhiệm theo quy định tại quyết định 27 của Thủ tướng Chính phủ.
Một số khoản chi cho các đơn vị từ quỹ hỗ trợ hoạt động và phát triển ĐHQG TP.HCM không đúng quy định.
Bên cạnh đó, 6 đơn vị thành viên và một đơn vị trực thuộc cũng chưa xây dựng phương án tự chủ về bộ máy, tổ chức trình ĐHQG TP.HCM phê duyệt theo quy định; tuyển dụng giảng viên còn nhiều trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo quy định, bổ nhiệm một số trường hợp giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo các khoa, bộ môn trung tâm không đủ nhiệm kỳ 5 năm theo quy định. Ngoài ra, các đơn vị thành viên được kiểm tra đều có những sai phạm về ban hành, tổ chức thu học phí vượt mức trần quy định, nhiều khoản phí không có trong danh mục quy định của Nhà nước, chi vượt giờ cho giảng viên cao hơn 200 giờ theo quy định…
Theo kết luận thanh tra, từ 2013-2015, 6 đơn vị thành viên của ĐHQG TP.HCM chi vượt giờ giảng cho giảng viên so với quy định, với tổng số giờ vượt là gần 150 ngàn giờ, số tiền thanh toán là hơn 16 tỷ đồng.
Về công tác thực hiện các dự án, theo TTCP, việc quản lý khối lượng thi công, đơn giá của một số dự án tại các đơn vị thuộc ĐHQG TP.HCM còn thiếu sót, hạn chế dẫn đến giá trị thanh toán, quyết toán cao hơn thực tế thi công, dự án phải điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện. TTCP đã tiến hành thanh tra 6 dự án xây dựng cơ bản với tổng mức giá trị trúng thầu hơn 2.000 tỷ và phát hiện 25 tỷ đồng sai phạm.
TTCP cho rằng, các thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về Ban Giám đốc ĐHQG TP.HCM giai đoạn 2013 -2015, Ban Tổ chức - Cán bộ, Ban Kế hoạch – Tài chính, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên, Văn phòng ĐHQG TP.HCM; Ban giám hiệu các trường ĐH giai đoạn 2013-2015: Công nghệ Thông tin, Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách khoa, Quốc tế, Kinh tế - Luật, KH, XH &NV.
TTCP đã có những kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu ĐHQG TP.HCM thực hiện chỉ đạo, triển khai nhiều nội dung liên quan. Đáng chú ý, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ban giám đốc ĐHQG TP.HCM giai đoạn 2013-2015 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm do chưa thực hiện hết nhiệm vụ được giao, thiếu kiểm tra giám sát để các đơn vị cấp dưới thực hiện một số nhiệm vụ không đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Ban giám đốc ĐHQG TP.HCM kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ là Phó Hiệu trưởng các trường thành viên, giám đốc và các khoa trực thuộc không đủ điều kiện.
Bên cạnh đó, TTCP cũng yêu cầu ĐHQG TPHCM tổ chức kiểm điểm và xem xét xử lý trách nhiệm hành chính đối với tổ chức, cá nhân thuộc các đơn vị thành viên và trực thuộc trong việc để xảy ra những sai phạm trên.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)