Đề nghị truy tố GĐ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tội buôn bán thuốc chữa ung thư giả

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma và 11 bị can khác về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Thông tin mới nhất vụ án VN Pharma, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma, cùng 11 bị can về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo quy định tại điều 157 Bộ luật Hình sự.
Theo kết luận điều tra, Công ty CP VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.
Năm 2012, ông Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.
De nghi truy to GD VN Pharma Nguyen Minh Hung toi buon ban thuoc chua ung thu gia
Ông Nguyễn Minh Hùng - Nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VN Pharma. Ảnh: Zing. 
Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên.
Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.
Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, VN Pharma đã sử dụng 14,1 tỷ đồng để chi phí cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện. Đây là số tiền VN Pharma nâng khống giá thuốc nhập khẩu, tuy nhiên cơ quan điều tra không xác định được đây là tiền nâng giá của lô nào. Do tiền nâng khống giá được VN Pharma nhận lại bằng tiền mặt nên không có hóa đơn chứng từ, không có sổ sách ghi chép việc thu chi.
Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được làm rõ là do Nguyễn Minh Hùng và Ban Giám đốc Cty VN Pharma chủ trương chi tiền cho trình dược viên sử dụng vào mục đích tiếp cận bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng để phục vụ cho hoạt động bán thuốc tại các bệnh viện. Việc chi "hoa hồng” chỉ có lời khai của trình dược viên VN Pharama, không có tài liệu, chứng cứ vật chất chứng minh việc đưa tiền, đưa quà nên không đủ tài liệu kết luận về hành vi nhận "hoa hồng" của các cán bộ, bác sĩ bệnh viện.
Đối với yêu cầu khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến trách nhiệm của cán bộ hải quan, chuyên gia thẩm định, cấp phép, cho nhập khẩu lô thuốc H- Capita (đã được xác định là thuốc giả) của VN Pharma, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng đến nay chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự nên đã tách ra để xem xét, xử lý sau.
Trước đó, tháng 7/2017, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xử sơ thẩm, do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa. Bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường – cùng 12 năm tù, cùng tội “Buôn lậu”. Cùng tội danh “Buôn lậu”; Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) 5 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) 4 năm tù; Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) 3 năm 6 tháng tù và nguyên kế toán trưởng VN Pharma là bị cáo Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù. Về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phạm Anh Kiệt 2 năm tù (cho hưởng án treo); Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) 1 năm 6 tháng tù và Hoàng Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù (cho hưởng án treo).
Đến cuối tháng 10/2017, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án đã tuyên hủy án đề điều tra lại. Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can, nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người. Riêng Cty VN Pharma có 8 người bị khởi tố, trong đó có 1 Tổng Giám đốc và 3 Phó Tổng giám đốc.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)