Đâm bảo vệ, cướp ở Thế giới di động: Án nào đang đợi?

Với hành vi đâm bảo vệ để cướp tài sản tại cửa hàng Thế giới di động, nghi phạm không chỉ đối mặt với tội danh cướp tài sản mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người nếu hành vi cấu thành tội danh này.

Thông tin mới nhất vụ đâm bảo vệ, cướp tài sản tại của hàng Thế giới di động ở Bắc Ninh, ngày 10/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Anh Chiến (27 tuổi, trú P.Đa Mai, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) để làm rõ tội giết người, cướp tài sản.
Dam bao ve, cuop o The gioi di dong: An nao dang doi?
 Nghi phạm Lê Anh Chiến.
Tại cơ quan Công an, Lê Anh Chiến đã bước đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Dư luận đặt câu hỏi, với hành vi đâm bảo vệ, cướp nhiều điện thoại đắt tiền, nghi phạm Lê Anh Chiến sẽ phải đối mặt với mức án nào?
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi của nghi phạm này rất manh động, táo tợn quyết tâm phạm tội đến cùng, liền một lúc xâm phạm đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ.
Với thông tin diễn biến vụ việc như trên, nghi phạm này sẽ bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản theo quy định tại điều 168 bộ luật hình sự năm 2015 và có thể xử lý thêm về tội giết người nếu hành vi của đối tượng có thể dẫn đến chết người. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của đối tượng, mục đích thực hiện hành vi và hậu quả xảy ra để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Luật sư Cường dẫn quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội Cướp tài sản và cho biết, hành vi dùng vũ lực để đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội cướp tài sản. Hành vi cướp tài sản mà sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm có thể phải đối mặt với hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù.
Ngoài ra cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi “đâm gục” bảo vệ được diễn ra như thế nào, đối tượng sử dụng loại hung khí nào và đâm vào vị trí nào của nạn nhân.
Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng có mục đích sát hại nạn nhân hoặc hành vi có thể dẫn đến nạn nhân thiệt mạng, đối tượng này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một tội danh nữa là tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015. Với tội giết người thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Dam bao ve, cuop o The gioi di dong: An nao dang doi?-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường.
Theo luật sư Cường, Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm.
“Có lẽ tình hình dịch bệnh dẫn đến nhiều người thất nghiệp, kinh tế khó khăn, cuộc sống cùng quẫn, thêm vào đó là nhận thức hiểu biết pháp luật hạn chế hoặc ý thức coi thường pháp luật dẫn đến các đối tượng thực hiện các hành vi cướp tài sản hoặc trộm cắp tài sản.
Nhưng dù nguyên nhân nào chăng nữa thì hành vi của đối tượng trong vụ án này và hết sức manh động, táo tợn, coi thường tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Bởi vậy, hành vi này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật” – luật sư Cường nêu ý kiến.
Đồng thời đưa ra lời khuyên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đời sống kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp cũng cần nâng cao cảnh giác, đề phòng, thận trọng với những đối tượng cùng quẫn, làm liều để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra như vụ việc này.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bắt các đối tượng giả danh công an cướp tài sản trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)