Đắk Lắk: Phát hoảng thấy nấm lạ lớn bằng nón lá chỉ sau vài giờ

Người dân ra thăm vườn đã tá hỏa khi chứng kiến một số cây nấm to bằng cả chiếc nón chỉ sau vài giờ.

Nhiều ngày nay, người dân ở phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột, (Đắk Lắk) tò mò tìm đến nhà chị P.T.H.H để xem những cây nấm khổng lồ to bằng cả chiếc nón.
Theo chị H., ngày 3/5 vừa qua khi ra thăm vườn, phát hiện một số cây nấm mọc trong vườn. Nghĩ rằng chỉ là cây nấm dại nên chị cũng không chú ý.
Cây nấm to bằng nón lá chỉ sau vài giờ. 
Tuy nhiên, vài giờ sau, khi chị H. ra thăm lại vườn thì tá hỏa thấy những cây nấm đã to bằng cả chiếc nón lá.
Cũng theo chị H. do thấy cây nấm to bất thường nên gia đình dặn người thân không lại gần vị sợ đây là nấm độc.
“Hiện gia đình khá lo lắng, sợ đây là nấm độc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và gây hại cho cây trồng” - chị H. tâm sự.
Theo quan sát, những cây nấm trong vườn nhà chị H. có kích thước to ngang chiếc nón lá, thân mềm, có màu vàng nhạt và mọc quanh các gốc thanh long.
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Phương Đại Nguyên (Khoa Khoa học tự nhiên và công nghệ, Trường Đại học Tây Nguyên) cho biết, nấm mọc tại vườn nhà chị H. thuộc chi Boletus và thuộc họ Boletaceae.
Theo ông Nguyên, đa phần loại nấm này mọc dưới tán rừng thông và đây là lần đầu tiên thấy mọc trong vườn nhà dân ở Tây Nguyên.
Phía sau thân nấm có màu vàng lạ mắt. 
“Loài nấm lạ này xuất hiện tại Tây Nguyên có thể là do có phôi nấm xuất hiện trong phân bón. Khi người dân bón cho cây trồng, gặp mưa cây nấm sẽ phát triển nhanh và thường mọc theo cụm” - ông Nguyên nhận định.
Cũng theo ông Nguyên, loài nấm trên chỉ tồn tại khoảng 1 tuần rồi tự thối và chết dần. Nấm không gây ảnh hưởng đến cây trồng của người dân.
Tuy nhiên, ông Nguyên khuyến cáo, để biết nấm có độc tố hay không thì cần phải nghiên cứu để xác định loài, phân tích cấu trúc. Người dân không nên ăn nấm lạ này khi chưa rõ nguồn gốc, tránh ngộ độc.
Theo Trùng Dương/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)