Đại biểu Bình Định đề xuất được mặc áo dài ngũ thân khi họp Quốc hội

Google News

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp, bên cạnh việc mặc bộ comple.

Sáng 31/5, khi thảo luận về kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) trong trang phục áo dài đã đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp, bên cạnh việc mặc bộ comple.
Dai bieu Binh Dinh de xuat duoc mac ao dai ngu than khi hop Quoc hoi
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh mặc áo dài ngũ thân phát biểu tại hội trường sáng 31/5. Ảnh: QH.
“Tôi đã dự định mặc áo dài ngũ thân trong phiên khai mạc. Tuy nhiên, trong cẩm nang đại biểu có quy định nam mặc bộ comple nên tôi không mặc được”, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh chia sẻ.
Nói về ý nghĩa của chiếc áo dài ngũ thân, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho biết, áo có 4 thân ngoài, tượng trưng cho tứ thân, phụ mẫu ôm lấy một thân con tượng trưng cho người mặc, điều này thể hiện tình thương của cha mẹ, nhắc nhở người mặc về chữ hiếu của người Việt; 5 cúc áo được xem là tượng trưng ngũ thường "nhân, lễ, nghĩa, chí, tín", nhắc người mặc sống chuẩn mực hơn.
“Tôi đề nghị Quốc hội xem xét đưa một nội dung vào nghị quyết kỳ họp này, cho phép đại biểu được mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp, bên cạnh việc mặc bộ comple để đại biểu được phép vào viếng Lăng Bác, được mặc tại lễ chào cờ. Được quy định trong nghị quyết thì Chính phủ, các địa phương sẽ không phải rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định này trong các văn bản dưới luật về trang phục”, đại biểu Cảnh đề xuất.
Nói rõ thêm về đề xuất này, đại biểu Cảnh cho biết, việc mặc áo dài ngũ thân không làm thay đổi quy định nào về việc mặc các trang phục khác, không phải thay thế bộ comple mà chỉ giúp cho đại biểu, người tham dự có thêm lựa chọn được mặc trang phục truyền thống trong các hoạt động văn hóa, sự kiện ngoại giao.
Việc cho phép mặc áo dài ngũ thân nam tại các hội nghị, các sự kiện sẽ giúp cho các cơ quan có trách nhiệm và người dân có cái nhìn thực tế, có thời gian để nhìn rõ hơn về giá trị truyền thống, sự phù hợp thực tiễn khi đưa áo dài ngũ thân nam về với đời sống người Việt. Hướng đến xây dựng một bộ lễ phục truyền thống cho người Việt tại các hội nghị văn hóa lớn, sự kiện ngoại giao nhà nước.
Bộ lễ phục này sẽ vẫn giữ gìn nét truyền thống, phù hợp với sinh hoạt công việc trong xã hội hiện đại và cũng tương xứng với trang phục của người đồng cấp trong các sự kiện ngoại giao, trong hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế.
Chúng ta có câu nói "văn hóa còn thì dân tộc còn", chúng ta đã giữ được bản sắc văn hóa Việt qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Trong thời kỳ hội nhập, để không bị hòa tan thì phải giữ được bản sắc văn hóa riêng của dân tộc. Trang phục là một phần của bản sắc văn hóa. Các nước xung quanh ta và trên thế giới phần lớn đều có lễ phục truyền thống.
“Đề án về trang phục truyền thống đến nay vẫn chưa được thông qua. Theo tôi một phần là do chưa có quy định cho mặt thí điểm để có nhiều thực tiễn quyết định. Vì vậy, tôi mong Quốc hội chấp nhận đề xuất trên. Mong Chính phủ, các địa phương quan tâm đến việc phát triển lễ phục truyền thống trong thời gian tới”, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nói.
Trước đó, tại Kỳ họp Quốc hội khóa XIV, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cũng đề xuất Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có báo cáo với Quốc hội, Chính phủ để xây dựng dần Luật nghi lễ, nghi thức, quốc phục, quốc hoa. Mục đích là để nam giới và nữ giới đều mặc áo ngũ thân truyền thống, kế thừa truyền thống của ông cha vì những trang phục này rất đẹp và kín đáo.

Những năm gần đây, Thừa Thiên Huế là địa phương đã đẩy mạnh việc phục hưng áo dài truyền thống (bao gồm cả áo dài nam và áo dài nữ) gắn với triển khai Đề án “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam”. Trò chuyện với PV Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ kỷ niệm, có lần ông đi dự hội thảo lớn ở nước ngoài, có quy định mặc trang phục truyền thống, nhưng lúc đó, ông lại chỉ có thể mặc vest. Điều đó khiến ông rất trăn trở, suy nghĩ. Theo ông, càng hội nhập, lại càng cần phải có cái riêng trong nhận diện, đây cũng là lý do Sở VHTT&DL Thừa Thiên Huế chủ trương khôi phục quốc phục dân tộc.

Các con ông đi học ở nước ngoài đều mang theo mấy bộ áo dài, để khi tham gia các buổi giao lưu, các diễn đàn, vẫn thể hiện rằng: "Tôi là người Việt Nam"
Mời quý độc giả xem video: TS Phan Thanh Hải, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT&DL Thừa Thiên Huế chia sẻ về "Tết xưa". Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)