Đại án Ocean Bank Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Danh sách thêm 11 “sếp” bị khởi tố

(Kiến Thức) - Trong quá trình điều tra vụ đại án Ocean Bank Hà Văn Thắm giai đoạn 2, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố thêm 3 bị can nâng tổng số lên 11 bị can bị khởi tố.

Ngày 13/11, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố thêm 3 bị can, nâng tổng số 11 bị can bị khởi tố điều tra giai đoạn 2 của đại án Ocean Bank - Hà Văn Thắm. 
Cụ thể, những nhân vật bị khởi tố ở giai đoạn này gồm: Nguyễn Hồng Mai - Nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Đại Dương, Hoàng Văn Tuyến - Nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương và Đỗ Trung Hiền - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Alpha-Beta cùng về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 221 – BLHS năm 2015.
Việc khởi tố 3 bị can này thuộc giai đoạn 2 điều tra vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).
Dai an Ocean Bank Ha Van Tham giai doan 2: Danh sach them 11 “sep” bi khoi to
Các bị cáo bị xử lý trong giai đoạn 1 tại phiên toà phúc thẩm đầu tháng 5-2018. (Ản: Nguoilaodong)
Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố ông Hà Văn Thắm (47 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank, bà Lê Thị Thu Thủy (42 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán OceanBank), bà Vũ Thị Thùy Dương (39 tuổi, nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) và 5 người khác bị can khác cùng theo Điều 221.
Trong số 11 bị can này, có 3 bị can gồm: Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy, Vũ Thị Thùy Dương đã bị xử lý trong giai đoạn 1 của vụ án. Trừ Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật trong giai đoạn 1 của vụ án, các bị can còn lại bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo thông tin điều tra, trong giai đoạn từ tháng 12/2010 đến tháng 11/2013, OceanBank đã thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng không đúng quy định. Việc chi lãi ngoài với số tiền lớn dẫn đến không còn nguồn tiền để hoàn ứng nên ông Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp bộ phận kinh doanh tìm các nguồn tiền nộp vào tài khoản mang tên Vũ Thị Thùy Dương và 2 tài khoản khác do Dương quản lý.
Từ các nguồn tiền sau khi gửi vào những tài khoản trên được dùng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi tiếp khách và chi đối ngoại.
Ông Hà Văn Thắm chỉ đạo nhân viên của OceanBank ký kết hơn 40 hợp đồng khống và nâng khống 19 đối tác với tổng giá trị hơn 133 tỉ đồng. Nội dung các hợp đồng này chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị, mua thẻ bơi, tập gym...
OceanBank đã thanh toán cho các đối tác khoản tiền gần 130 tỉ đồng, trong khi tiền thực làm chỉ hơn 14,5 tỉ đồng. Sau khi các đối tác nhận tiền của OceanBank đã giữ lại phần thực làm hơn 14,5 tỉ đồng cùng chi phí nộp thuế, chi phí doanh nghiệp hơn 30 tỉ đồng, số còn lại hơn 82 tỉ đồng chuyển lại cho các cán bộ của OceanBank qua các tài khoản mà Thùy Dương quản lý.
Sau khi đối chiếu với kết quả giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, bước đầu cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can trong vụ án đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 35 tỉ đồng.
Theo đó, cơ quan điều tra Bộ Công an cũng xác định trong vụ án có dấu hiệu tội phạm giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán theo quy định tại Điều 221 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Hiện, vụ án Ocean Bank Hà Văn Thắm vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
>>> Xem thêm video: Hà Văn Thắm bật khóc, xin nhận tội thay cấp dưới.
(Nguồn: ANTV)

Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)