Đặc cách trao Vô lăng vàng cho tài xế xe tải cứu xe khách

Hành động dũng cảm của tài xế xe tải cứu xe khách đã được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khen thưởng và được cộng đồng khen ngợi.

Liên quan đến việc anh Phan Văn Bắc, tài xế xe tải BKS 49C-098.51 chở nông sản, khi xuống đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã nhanh trí dùng đuôi xe tải của mình dìu xe khách đang chở 30 hành khách bị mất phanh, xuống hết đèo Bảo Lộc an toàn, sáng 8/9, ông Trương Quang Nghĩa - Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - đã có thư gửi lời khen ngợi và bày tỏ sự cảm phục đối với quyết định thông minh, dũng cảm và hành động cao đẹp của tài xế Phan Văn Bắc.
Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng về vụ việc tài xế xe tải cứu xe khách, vào lúc 14h30 ngày 6/9, tại Km97+500 QL20 thị trấn Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng, lái xe Phan Văn Bắc (sinh năm 1986, ngụ tại Thôn 6 xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) điều khiển xe ô tô tải BKS 49C-09851 (xe của Hợp tác xã vận tải ô tô Đức Trọng) lưu thông theo hướng từ thành phố Bảo Lộc đi Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện xe ô tô khách BKS 53N-2824 loại 42 chỗ ngồi của Công ty TNHH TMDV vận tải Tấn Hà do tài xế tên Toàn (40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, tỉnh Long An) điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 người khách có biểu hiện mất phanh. Lái xe Bắc đã có quyết định dũng cảm và rất khéo léo điều khiển xe ô tô của mình chạy đồng tốc để đuôi xe tiếp xúc với mũi xe khách và dìu xe ô tô khách xuống hết đoạn đường dốc dài khoảng 500m trên đèo Bảo Lộc cho đến khi hai xe cùng dừng lại an toàn.
 Lái xe Phan Văn Bắc.
Hành động của tài xế Phan Văn Bắc là một tấm gương sáng về hình ảnh tốt đẹp, tấm lòng cao cả của người lái xe.
Nhằm tạo phong trào thi đua lái xe an toàn và sẵn sàng cứu giúp đồng nghiệp và hành khách gặp nguy hiểm, phòng tránh, đẩy lùi tai nạn giao thông trong đội ngũ lái xe ô tô kinh doanh vận tải trong cả nước, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đặc cách trao Cúp Vô Lăng Vàng 2016 và phần thưởng của Uỷ ban ATGT Quốc gia cho lái xe Phan Văn Bắc. Đồng thời, Uỷ ban ATGT Quốc gia và Bộ Giao thông Vận tải cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có Bằng khen cho lái xe Bắc vì “đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và hành khách xe BKS 53N-2824 thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng”.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về hành động dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc đã liều mình cứu xe khách chở 30 hành khách khỏi lưỡi hái tử thần, UBATGT Quốc gia đã có quết định tuyên dương, khen thưởng cho tài xế Phan Văn Bắc về hành động dũng cảm cứu người. Trong ngày 8/9, UBATGT Quốc gia sẽ công bố quyết định khen thưởng.
“Đây là hành động rất cao đẹp, đã cứu giúp 30 người ngồi trên xe khách thoát khỏi một vụ tai nạn thảm khốc, nếu không có người tài xế tốt bụng này thì không biết hậu quả sẽ lớn như thế nào”, ông Hùng nói.
Đại diện CSGT công an tỉnh Lâm Đồng cho hay, Phòng CSGT Công an tỉnh cũng đã đề xuất Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng tặng giấy khen cho tài xế Phan Văn Bắc đã có hành động đẹp, nhanh trí cứu xe khách mất phanh, giúp 30 hành khách thoát nạn trên đèo Bảo Lộc.
Hải Ninh

Bình luận(0)