Cty Hoàng Anh Hải Dương vướng nhiều sai phạm: Tỉnh ra tay “điểm huyệt”

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Thương mại Hoàng Anh ở cụm công nghiệp Tân Hồng (Bình Giang) tạm dừng hoạt động do chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư, đất đai…theo quy định.

Công ty Hoàng Anh phải tạm dừng hoạt động
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Công ty TNHH MTV Thương mại Hoàng Anh ở cụm công nghiệp Tân Hồng (huyện Bình Giang) tạm dừng hoạt động.
Cụ thể, Công ty TNHH MTV Thương mại Hoàng Anh phải tạm dừng hoạt động sản xuất, gia công, lắp ráp các sản phẩm máy nông nghiệp, động cơ điện và các hoạt động sản xuất, gia công khác (nếu có) trên diện tích 7.600 m2 tại CCN Tân Hồng mà UBND tỉnh đã cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại dịch vụ Đại Phát thuê.
Cty Hoang Anh Hai Duong vuong nhieu sai pham: Tinh ra tay “diem huyet”
Công ty TNHH MTV Thương mại Hoàng Anh ở cụm công nghiệp Tân Hồng (huyện Bình Giang). 
Công ty phải giữ nguyên hiện trạng các công trình xây dựng trên đất, không được đầu tư cải tạo, xây mới khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định và được cấp có thẩm quyền cho phép. Chỉ được phép hoạt động sản xuất, gia công trở lại khi thực hiện đầy đủ thủ tục về đầu tư, đất đai, bảo vệ môi trường thwo đúng quy định của pháp luật.
Công ty phải tự thỏa thuận với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bình Giang, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại dịch vụ Đại Phát về giải quyết các vướng mắc, bất cập trong mua bán tài sản gắn liền với đất thuê và thanh toán các nghĩa vụ có liên quan với Nhà nước theo quy định. Liên hệ với cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, bảo vệ môi trường...
Bị “điểm huyệt” do có nhiều sai phạm
Công ty TNHH MTV Thương mại Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh) thành lập từ tháng 5/2010, chuyên gia công, lắp ráp và kinh doanh các loại máy nông nghiệp, động cơ điện.
Năm 2015, Công ty Hoàng Anh mua lại tài sản gắn liền với diện tích 7.600m2 đất do Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Bình Giang bán phát mại tài sản của bên thế chấp là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại dịch vụ Đại Phát để thu hồi nợ tại CCN Tân Hồng và hoạt động tại đây cho đến nay.
Đầu tháng 7/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định trong lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường tại doanh nghiệp này.
Ngày 3/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương ban hành kết luận số 01 kết luận kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường đối với Công ty Hoàng Anh.
Kết luận kiểm tra cho thấy, sau khi nhận bàn giao tài sản đấu giá, Công ty Hoàng Anh không thực hiện các thủ tục để được Nhà nước cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai mà tự ý đầu tư cải tạo lại nhà xưởng, văn phòng, tôn nền, đổ bê tông sân, đường nội bộ….
Cuối năm 2015, Công ty Hoàng Anh đi vào hoạt động nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục để được thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, báo cáo chưa đầy đủ số lượng, chủng loại chất thải nguy hại phát sinh; chưa phân lập triệt để nước thải sinh hoạt với nước mưa...
Cty Hoang Anh Hai Duong vuong nhieu sai pham: Tinh ra tay “diem huyet”-Hinh-2
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương. 
Đáng chú ý, Công ty Hoàng Anh lập Đề án Bảo vệ môi trường cho hoạt động gia công, lắp ráp máy nông nghiệp, được UBND huyện Bình Giang xác nhận tại Giấy xác nhận số 123/XNDABVMT ngày 6/10/2016. Tuy nhiên, khi bổ sung hoạt động sản xuất vỏ mô tơ điện, động cơ điện, Công ty không lập Kế hoạch Bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Đến ngày 21/5/2021, Công ty mới được UBND huyện Bình Giang cấp Giấy xác nhận số 13/XNKHBVMT ngày 21/05/2021 xác nhận Kế hoạch Bảo vệ môi trường cho Công ty.
Trong quá trình kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Giang đã tự rà soát, phát hiện việc xác nhận đề án, kế hoạch Bảo vệ môi trường cho Công ty Hoàng Anh còn có nội dung chưa phù hợp. Do đó, ngày 26/7/2021, UBND huyện Bình Giang đã ban hành thông báo số 60 thu hồi lại Đề án, KHBVMT đã xác nhận cho công ty.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu UBND huyện Bình Giang rút kinh nghiệm trong việc xác nhận đề án, kế hoạch bảo vệ môi trường cho Công ty Hoàng Anh, giám sát việc tạm dừng hoạt động sản xuất, gia công đối với công ty trên diện tích 7600m2 tại CCN Tân Hồng, kịp thời xử lý vi phạm hành chính (nếu có) đối với công ty này khi phát hiện tự ý hoạt động trở lại mà chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định.
>>> Mời độc giả xem thêm video Khởi tố nguyên Chủ tịch và kế toán xã Quảng Châu vì sai phạm về đất đai:

Nguồn: TTV

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)