Chủ tịch UBND TP HCM nêu lý do hủy bắn pháo hoa dịp 30/4-1/5

"Chúng ta sẽ không bắn pháo hoa ngày 30/4. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp 30/4-1/5 phải được đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Sáng 26/4, tại buổi họp khẩn cấp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh thành phố sắp tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày 30/4 -1/5 và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các nước láng giếng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ không bắn pháo hoa dịp 30/4-1/5.
Ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Văn hóa – Thể thao thành phố rà soát lại công tác chuẩn bị các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng ngày 30/4-1/5 đảm bảo thực hiện theo quy trình chặt chẽ, an toàn.
Chu tich UBND TP HCM neu ly do huy ban phao hoa dip 30/4-1/5
TP.HCM sẽ không bắn pháo hoa dịp 30/4 -1/5. 
“Riêng bắn pháo hoa dứt khoát kiểm soát, bây giờ con (COVID-19) biến thể này phát rất nhanh. Đọc các thông tin hiện nay trên báo, tình hình Ấn độ rất kinh khủng. Đọc bức thư của anh Phạm Sanh Châu (đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Ấn Độ) mà tôi lặng người. Tôi cũng muốn không khí rộn ràng nhưng những hoạt này phức tạp, tập trung rất đông ngưỡi, lỡ xảy ra chuyện gì ân hận không kịp”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói và đọc lại bức thư của đại sứ Phạm Sanh Châu.
Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, dù TP HCM không có ca nhiễm COVID-19 mới nhưng nguy cơ luôn thường trực. Do đó, để giữ vững thành quả chống dịch, ngoài những chỉ đạo trong công điện khẩn của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, người đứng đầu chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đề nghị thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Ông Phong yêu cầu các sở ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức phải tuyên truyền, nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, trước hết các cơ quan, đơn vj nhà nước chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Các phòng họp, khu vui chơi đông người phải bố trí dung dịch rửa tay.
“Nếu tập trung đông người, dứt khoát phải đeo khẩu trang. Tôi đề nghị kiểm tra gắt gao vấn đề này. Đeo khẩu trang là để giữ cho người đó và cho cộng đồng, hiện dịch bệnh đang rất phức tạp”, ông Phong nói và yêu cầu tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, phát hiện sớm, không để lây lan ra cộng động. Đồng thời, kiểm soát người nhập cảnh trái phép ở khu dân cư, khách sạn, cơ sở lưu trú.
Người đứng đầu chính quyền thành phố HCM nhấn mạnh, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm. Không quyết liệt chỗ này có thể dẫn tới hậu quả mà phải trả giá.
Trước đó, Sở VHTT TP.HCM đề xuất 5 điểm bắn pháo hoa trên địa bàn với thời gian kéo dài 15 phút, từ lúc 21h ngày 30/4, toàn bộ chi phí được vận động từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, 3 điểm bắn tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11), thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Công viên Ánh Sáng thuộc dự án Vinhomes Grand Park, phường Long Bình, TP Thủ Đức. Hai điểm bắn tầm cao được đề xuất tại đầu đường hầm vượt sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và tòa nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, đến nay, thành phố Hồ Chí Minh quyết định hủy kế hoạch bắn pháo hoa.
Lý do TP HCM tổ chức họp khẩn
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khi nói về lý do tiến hành cuộc họp khẩn trên cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện khẩn về COVID-19 gửi các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, hiện nay tại Campuchia số ca mắc COVID-19 tăng lên gần 10.000 người. Dù việc kiểm soát dịch bệnh ở khu vực biên giới đang được tăng cường và TP.HCM cũng đã có sự phối hợp với các địa phương nhưng theo ông Phong, việc kiểm soát toàn bộ tình hình dịch COVID-19 rất khó khăn.
Do vậy TP.HCM phải có những biện pháp quyết liệt, không để xảy ra ca nhiễm trong cộng đồng. Trước tình hình hiện nay phải quyết liệt hơn nữa, đặc biệt phải bàn các giải pháp phòng chống COVID-19 trong những ngày lễ 30/4 sắp tới.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thông điệp 5K phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Nguồn: Truyền hình TP Cần Thơ.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)