Ca người Nhật nghi nhiễm SARS-CoV-2: Hải Phòng phong tỏa 1 tầng khách sạn

(Kiến Thức) - Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp ca người Nhật nghi nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch như phong tỏa toàn bộ 1 tầng khách sạn Roygent Park với 13 phòng, truy vết F1,F2...

Liên quan đến trường hợp ca người Nhật nghi nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, ngay sau khi nhận được Văn bản số 5/2020/TB ngày 5/10/2020 của Công ty K.C.V.N thông báo về việc một trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 người Nhật Bản, Sở Y tế đã phối hợp với UBND quận Lê Chân và huyện Thủy Nguyên thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch liên quan đến trường hợp này.
Theo đó, trường hợp nghi ngờ mắc là anh T.K (SN 1987, quốc tịch Nhật Bản) làm việc tại Công ty K.C.V.N, có địa chỉ tại huyện Thủy Nguyên, hiện anh T.K đang sinh sống tại quận Lê Chân. Anh T.K sang Việt Nam làm việc từ ngày 26/6/2018, đến ngày 5/10/2020 bay trở về Nhật Bản trên chuyến bay Asianna Airline OZ 112, hạ cánh đến Osaka Nhật Bản lúc 10h10 cùng ngày.
Ca nguoi Nhat nghi nhiem SARS-CoV-2: Hai Phong phong toa 1 tang khach san
 Ảnh minh họa.
Anh T.K sang Việt Nam làm việc từ 26/6/2018 đến nay chưa về nước lần nào. Đợt này, không đi đâu khỏi Hải Phòng, hàng ngày đi xe bus cùng với 13 người và lái xe của Công ty T.T từ nơi ở đến nơi làm việc. Trước khi về Nhật Bản, anh T.K đã tổ chức buổi liên hoan chia tay với các đồng nghiệp. Theo thông tin từ anh T.K, sau khi hạ cánh xuống sân bay Osaka, được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, kết quả dương tính.
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của anh T.K, Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch. Tính đến 21h ngày 5/10/2020, qua rà soát đã xác định được 162 trường hợp F1, hiện tại đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú; đã lấy 125 mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm. Trung tâm Y tế các quận, huyện đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp F2.
Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo phun khử khuẩn nơi làm việc và nơi cư trú của anh T.K, đồng thời tiến hành phong tỏa toàn bộ tầng 5 khách sạn Roygent Park (thuộc quận Lê Chân) gồm 13 phòng, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại tầng 5 và khu vực lễ tân của khách sạn. Cách ly 6 người là lễ tân, nhân viên phục vụ phòng tại khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 2.
Trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị Công ty K.C.V.N tiếp tục trao đổi với anh T.K ở Nhật Bản để có thông tin về kết quả xét nghiệm những lần tiếp theo; đồng thời, tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân (F1, F2) để lấy mẫu, thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly y tế phù hợp; chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình diễn biến thực tế.
Được biết, khách sạn Roygent Parks có 20 tầng, mỗi tầng có 13 phòng khách, từ tầng 4 đến tầng 20. Toàn bộ nhân viên khách sạn hiện có 67 người. Tổng số khách đến cư trú tại khách sạn từ ngày 18/4/2020 ăn ở ổn định tại khách sạn đến nay là 91 người, trong đó có 88 người Nhật Bản, 1 người Hàn Quốc và 2 người Việt Nam. Ông T.K ở một mình tại phòng 505 tầng 5 tòa nhà, trong đó có 13 phòng và 10 phòng có khách đang lưu trú. 
>>> Mời độc giả xem thêm video Bầu cử sẽ ra sao khi ông Trump mắc COVID-19?

Nguồn: VTV 24

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)