Bộ GTVT: Không thể dời trạm thu phí Cai Lậy vào đường tránh

(Kiến Thức) - Bộ GTVT cho biết, do ngân sách nhà nước hạn hẹp, nên không có tiền mua lại trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) để dời vào đường tránh.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời Hiệp hội vận tải hàng hóa TP. HCM về các vấn đề liên quan đến trạm thu giá dịch vụ đường bộ Cai Lậy hoàn vốn cho dự án tăng cường mặt đường QL1 và đoạn tránh thị xã Cai Lậy, Tiền Giang.
Theo Bộ GTVT, khi nghiên cứu phương án mở rộng quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn xe, các đơn vị liên quan thấy kinh phí đầu tư quá lớn khi phải giải phóng mặt bằng dân cư đông đúc hai bên đường. Nếu mở rộng quốc lộ 1 qua khu đông dân cư thì tốc độ khai thác chỉ được 60km/h, còn tuyến tránh có tốc độ 80km/h. Trong khi đó, nếu chỉ mở rộng QL1 qua thị xã Cai Lậy thì tất cả phương tiện đi trên QL1 sẽ phải mất phí, tổng chi phí người dân phải trả lớn hơn.
Bo GTVT: Khong the doi tram thu phi Cai Lay vao duong tranh
Không có tiền mua lại dự án để dời trạm thu phí Cai Lậy. 
Vì vậy, chỉ còn phương án đầu tư tuyến tránh và phương án đầu tư tuyến tránh kết hợp cải tạo mặt đường quốc lộ 1, đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1.
Trong đó, phương án đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 sẽ đảm bảo thời gian hoàn vốn và hiệu quả tài chính dự án; mặt quốc lộ 1 được cải tạo, tăng cường; giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy do lượng xe được phân bổ cho cả tuyến tránh và quốc lộ 1.
Còn phương án chỉ đầu tư tuyến tránh và đặt trạm thu phí trên tuyến tránh có ưu điểm là chỉ thu phí xe đi trên tuyến tránh, không thu phí xe đi vào nội đô thị trấn Cai Lậy. Tuy nhiên phương án này có nhược điểm là không hạn chế được lượng xe đi qua thị trấn Cai Lậy trên QL1 do không mất phí. Trong khi đó đoạn QL1 qua thị xã Cai Lậy không được cải tạo, tăng cường mặt đường sẽ gây ùn tắc và tai nạn giao thông.
Qua nghiên cứu, tỉnh Tiền Giang thống nhất bằng văn bản về phương án đặt trạm thu phí trên QL1 khi thực hiện dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km QL1 qua Tiền Giang gồm đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km với tổng mức đầu tư 1.398 tỉ đồng.
Theo Bộ GTVT, sau những phản ứng của người dân, việc giảm giá dịch vụ nói chung và miễn giảm giá dịch vụ cho người dân lân cận trạm thu phí đang được triển khai. Cụ thể, khi hoàn thành quyết toán dự án, Bộ GTVT và nhà đầu tư sẽ tính toán điều chỉnh giá theo phương án giảm giá hoặc rút ngắn thời gian thu giá dịch vụ.
Về kiến nghị di dời trạm thu phí BOT Cai Lậy, Bộ GTVT cho rằng nếu di dời trạm thì Nhà nước sẽ phải mua lại dự án, trong điều kiện hiện nay thì không thể thực hiện được việc mua lại dự án do ngân sách nhà nước hạn hẹp, không bố trí được.
Chi Chi (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)