Bắt trùm ma túy trong biệt phủ ở nơi "thâm sơn cùng cốc"

Căn biệt phủ của ông trùm ma túy Giáp nằm trên quả đồi, bên dưới là thung lũng, một bên hông nhà là ao, xung quanh toàn nương rẫy.

Trốn nã dưới vỏ bọc hoàn hảo
Được ví là khắc tinh của tội phạm ma túy, Trung tá Lê Văn Nghị, cán bộ phòng 2, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 bộ Công an) đã từng có rất nhiều kỷ niệm trong cuộc đời “làm án”. Nhân kỷ niệm 55 năm ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2017), anh và đồng đội ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ, trong đó có hành trình vây bắt “ông trùm” ma túy Nguyễn Văn Giáp trên mảnh đất Tây Nguyên.
Giáp sinh năm 1971, quê ở Bắc Ninh. Sau khi đường dây ma túy của Giáp bị triệt phá, đồng bọn lần lượt sa lưới thì Giáp đã nhanh chân bỏ trốn và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an truy nã đặc biệt.
Có một thời gian gã trốn sang Campuchia để tránh bị truy bắt. Sau đó, gã về Việt Nam nhập hộ khẩu tại một tỉnh Đông Nam Bộ nhưng không sinh sống ở đó mà lại về Đắk Nông (địa bàn giáp ranh với Đắk Lắk) ẩn náu.
Tại đây, tên “cáo già” thay tên đổi họ, núp dưới danh nghĩa là Tống Văn Nam. Quá trình trốn nã, Giáp cưới vợ, sinh con, với vỏ bọc là một “nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Thế nhưng, trong thời gian này đối tượng vẫn tiếp tục có hành vi buôn bán sử dụng ma túy “đá”.
Bat trum ma tuy trong biet phu o noi "tham son cung coc"
Đối tượng Nguyễn Văn Giáp (ngồi bên phải) sau khi bị bắt giữ. 
Giáp sở hữu một trang trại, nương rẫy trên 10ha đất, trồng điều, cà phê và nuôi thả đàn trâu bò lúc nào cũng trên dưới 20 con. Giáp xây dựng tòa nhà kiên cố giống như kiểu biệt phủ giữa núi rừng, sắm toàn đồ nội thất sang trọng, đi ô tô đắt tiền. Chưa hết, Giáp còn có thú chơi chim cảnh, có những chú chim giá lên tới hàng chục triệu đồng.
“Vào hang bắt cọp”
Xác định được nơi ẩn náu của Giáp, thế nhưng để tiếp cận đối tượng này không phải là chuyện dễ dàng gì. Bởi Giáp luôn đề phòng cao độ và hắn thuộc diện cáo già khi đối phó với lực lượng chức năng.
Căn biệt phủ của Giáp nằm trên một quả đồi, bên dưới là thung lũng, một bên hông nhà là ao, xung quanh là nương rẫy. Khu nhà Giáp ở tách biệt, cách xa các nhà dân, muốn vào nhà thì chỉ có con đường độc đạo.
Từ trên cao Giáp dễ dàng quan sát nhất cử nhất động của người và phương tiện phía dưới, chỉ cần thấy có người lạ hay bất kể một dấu hiệu khả nghi nào là Giáp sẽ tẩu thoát ngay khỏi hiện trường. Hơn nữa, cổng nhà đối tượng cũng được xây dựng kiên cố, Giáp còn nuôi cả một đàn chó dữ nên không thể dễ dàng đến gần.
Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về địa bàn cũng như mọi hoạt động của đối tượng Giáp, lực lượng trinh sát nhiều lần “vào các vai” khác nhau để tiếp cận đối tượng. Các anh đã bí mật ngồi tại vườn cà phê nhà Giáp để quan sát.
Thường thì cứ khoảng 4h30 – 5h sáng, Giáp hay vào nương rẫy ở sâu trong rừng để làm cà phê, nếu trinh sát vào vây bắt giờ đó rất dễ bị lộ vì đàn chó sẽ sủa dữ dằn khi phát hiện người lạ. Chỉ cần thấy động là đối tượng này lập tức bỏ trốn.
Tuy nhiên, sau quá trình theo dõi, ngày 17/12/2015, Giáp không vào rừng sớm như mọi khi mà ở nhà phơi cà phê mới thu hoạch.
Sau khi vợ Giáp vừa đi xe máy ra khỏi nhà, đúng lúc ấy có một người đàn ông lớn tuổi đến đặt vấn đề thu mua cà phê của gia đình Giáp. Đợi đúng lúc Giáp đi ra cổng, nhân cơ hội này, các trinh sát đã ập tới bắt giữ. Lúc đầu, đối tượng nguy hiểm toan bỏ chạy thì đã bị một chiến sĩ công an “vô hiệu hóa” bằng động tác võ thuật cực kỳ chính xác.
Theo N.Hường/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)