Toyota bất ngờ lấn sân sản xuất taxi bay chạy điện

Toyota có động thái chiến lược công nghệ bất ngờ khi thành lập liên doanh với hãng Joby Aviation để sản xuất taxi bay điện eVTOL.

Hãng xe lớn nhất thế giới Toyota đang chính thức bước vào lĩnh vực hàng không với một bước đi táo bạo khi liên minh chiến lược cùng Joby Aviation - công ty tiên phong trong phát triển máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL).

1000033994.jpg
Mẫu taxi bay mang thương hiệu Joby Toyota.

Động thái này cho thấy tham vọng mở rộng hệ sinh thái di chuyển của Toyota, không chỉ trên mặt đất mà còn vươn lên bầu trời.

Theo thỏa thuận mới công bố, Toyota và Joby sẽ thành lập liên doanh mang tên Joby Toyota Aero Manufacturing Preparation Company, đặt trụ sở tại bang California (Mỹ).

Toyota nắm 51% cổ phần, qua đó giữ quyền chi phối. Trước đó, kể từ năm 2020, Toyota đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào Joby nên sự hợp tác sâu rộng lần này được xem là bước đi tất yếu.

Mục tiêu của liên doanh là kết hợp công nghệ hàng không điện tiên phong của Joby với thế mạnh toàn cầu của Toyota về hệ thống sản xuất tinh gọn, kiểm soát chất lượng và tối ưu chi phí.

Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ tập trung đặt nền móng cho sản xuất thương mại, nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng và giảm chi phí, nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với taxi bay điện trong tương lai gần.

Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda, cho biết triết lý cốt lõi của hãng từ trước đến nay là mang lại khả năng di chuyển cho mọi người.

Theo ông Toyoda, vận tải hàng không chính là bước mở rộng tự nhiên của triết lý đó, sự hiện diện của hãng từ mặt đất lên bầu trời góp phần tạo ra giá trị mới cho xã hội và hiện thực hóa tầm nhìn về một “xã hội di động” trong tương lai.

1000033995.jpg
Liên doanh giữa 2 công ty hàng đầu ở lĩnh vực ô tô và eVTOL được kỳ vọng đưa chiếm lĩnh thị trường và phổ biến taxi bay.

Về phía Joby, công ty đang hướng tới xây dựng dịch vụ taxi hàng không, mang lại trải nghiệm di chuyển liền mạch giữa đường bộ và đường hàng không.

Để làm được điều đó, Joby đã hợp tác với nhiều tên tuổi lớn như Delta và Uber.

Mẫu máy bay eVTOL của Joby sử dụng 6 cánh quạt, có thể chở bốn hành khách và một phi công, đạt tốc độ tối đa khoảng 322 km/h.

Máy bay được trang bị bốn bộ pin cùng nhiều hệ thống dự phòng nhằm tăng cường mức độ an toàn. Với sự hậu thuẫn từ Toyota, giấc mơ taxi bay thương mại đang tiến thêm một bước dài tới hiện thực.

Taxi bay Joby Toyota Aero lần đầu cất cánh.

Huyndai và KAI bắt tay hợp tác phát triển taxi bay tại Hàn Quốc

Hyundai vừa ký kết với Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Đại Hàn (KAI) nhằm hợp tác nghiên cứu - phát triển Hệ thống di chuyển hàng không tiên tiến (AAM).

Video: Giới thiệu mẫu xe taxi bay của Hyundai.

Trong bối cảnh dịch vụ giao thông trên không tầm thấp đang thu hút nguồn lực từ nhiều quốc gia, 2 doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc trong công nghiệp ôtô và công nghệ hàng không là Huyndai và KAI vừa bắt tay nhau nhằm phát triển Hệ thống di chuyển hàng không tiên tiến.

Dubai bay thử taxi điện, mở đường cho giao thông trên không

Dubai vừa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của taxi bay điện, bước khởi đầu cho việc đưa loại hình này vào vận hành thương mại từ năm 2026.

Dubai vừa đánh dấu một bước ngoặt trong ngành vận tải khi chiếc taxi bay chạy hoàn toàn bằng điện thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên giữa sa mạc. Dưới sự phối hợp giữa Cơ quan Đường bộ và Giao thông (RTA) và hãng hàng không Mỹ Joby Aviation, chiếc eVTOL – phương tiện bay cất hạ cánh thẳng đứng đã hoàn tất bài kiểm tra kỹ thuật với kết quả ổn định và đầy triển vọng.

Khác với máy bay thông thường, taxi bay của Joby sở hữu thiết kế cánh cố định và 6 rotor điện độc lập. Khi cất cánh, các cánh quạt này hướng thẳng đứng để tạo lực nâng. Đến khi đạt độ cao ổn định, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh về cấu hình bay ngang nhằm tối ưu hiệu suất và tiết kiệm điện. Nhờ đó, phương tiện không cần đường băng và có thể hoạt động linh hoạt ngay giữa đô thị.

[GALLERY] Skoda Peaq 2027 vừa ra mắt - SUV điện 3 hàng ghế chạy 647 km/sạc

Skoda vừa ra mắt  SUV điện Skoda Peaq 2027. Đây là mẫu SUV điện đầu bảng mới của Skoda, sở hữu cấu hình 3 hàng ghế và kích thước lớn hơn cả Skoda Kodiaq,

5-6593.jpg
Chiến lược mở rộng danh mục xe điện của Skoda tiếp tục được đẩy mạnh khi hãng chính thức trình làng mẫu SUV 3 hàng ghế Peaq hoàn toàn mới. Đây là mẫu xe SUV điện cỡ lớn đầu bảng mới của thương hiệu và có kích thước lớn hơn cả Skoda Kodiaq.
2-9010.jpg
Được phát triển từ mẫu concept Skoda Vision 7S, Peaq 2027 mang ngôn ngữ thiết kế “Modern Solid” mới nhất của Skoda. Xe sở hữu chiều dài 4.874 mm và chiều dài cơ sở 2.965 mm. Như vậy, xe vẫn ngắn hơn khoảng 185 mm và chiều dài cơ sở kém 165 mm so với đối thủ Hyundai Ioniq 9.

Đọc nhiều nhất

Tin mới