TSKH Phan Xuân Dũng làm Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam

Sáng 19/4, tại trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du - Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức Lễ ra mắt Chủ tịch Quỹ nhiệm kỳ mới.
 

Phát biểu tại lễ ra mắt, TS Lê Xuân Thảo – PCT Thường trực Quỹ Vifotec cho biết, trong lịch sử phát triển gần 30 năm của Quỹ Vifotec đã trải qua 5 Chủ tịch. Những vị Chủ tịch đầu tiên của Quỹ là đồng chí Trần Đức Lương, cố Giáo sư Hà Học Trạc, cố Giáo sư. Vs Vũ Tuyên Hoàng, PGS. TS Hồ Uy Liêm và GS.TSKH Đặng Vũ Minh.
Quỹ Vifotec luôn tự hào luôn có các đồng chí Chủ tịch rất sáng suốt, rất tâm huyết và được giới khoa học vô cùng yêu mến.
TSKH Phan Xuan Dung lam Chu tich Quy Ho tro sang tao Viet Nam
TSKH Phan Xuân Dũng ra mắt với tư cách Chủ tịch Quỹ Vifotec.
Các Chủ tịch Quỹ Vifotec đã thể hiện tính ưu việt và hoàn toàn đúng đắn phát huy được sức mạnh tổng hợp và đội ngũ các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước, tạo ra nhiều sáng chế, phát minh đột phá thông qua các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng quốc gia do Quỹ Vifotec làm thường trực. Cho đến ngày hôm nay Vifotec đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển của hệ thống VUSTA.
Trong suốt 29 năm lịch sự phát triển của Quỹ Vifotec, GS. TSKH. Đặng Vũ Minh đã chỉ đạo Quỹ tổ chức thành công 10 lần Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, 10 lần cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, 5 lần hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và 10 lần tham gia cuộc thi sáng tạo triển lãm quốc tế tại các nước trên thế giới. GS. TSKH. Đặng Vũ Minh đã ghi dấu ấn đậm nét trong giới khoa học nước nhà cũng như bạn bè quốc tế khi nhìn nhận về Qũy Vifotec.
Thông qua các Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi, các nhà khoa học và sáng tạo cả nước đã ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng chế, sáng kiến vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học công nghệ trở thành phong trào tích cực trong các viện nghiên cứu, trường học, các doanh nghiệp, trong nhân dân và các cháu thiếu niên nhi đồng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được tặng thưởng trong nước và quốc tế.
Nhờ có sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch VUSTA kiêm Chủ tịch Quỹ mà 63 tỉnh thành đã thành lập cơ quan tổ chức Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi tại địa phương.
TSKH Phan Xuan Dung lam Chu tich Quy Ho tro sang tao Viet Nam-Hinh-2
TS Lê Xuân Thảo - PCT Thường trực tặng hoa tri ân GS TSKH Đặng Vũ Minh - Nguyên Chủ tịch Quỹ Vifotec. 
Theo TS Lê Xuân Thảo, trong thời gian tới, nhiệm vụ của Quỹ Vifotec còn rất nặng nề. Bài học rút ra cho Quỹ trong gần 30 năm qua là tinh thần đoàn kết tạo nên sức mạnh và thực hiện cho được 8 chữ vàng mà cố đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự Quỹ Vifotec là “Khoa học công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả”.
Tới đây Quỹ Vifotec cần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và năng động hơn nữa để Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi ngày càng hấp dẫn đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trẻ.
TSKH Phan Xuan Dung lam Chu tich Quy Ho tro sang tao Viet Nam-Hinh-3
 TS Lê Xuân Thảo PCT Thường trực Qũy Vifotec tặng Kỉ niệm chương của Qũy cho GS TSKH Đặng Vũ Minh và TSKH Phan Xuân Dũng.
TS Lê Xuân Thảo mong muốn trong thời gian tới đây, Chủ tịch Phan Xuân Dũng sẽ chỉ đạo quyết liệt tiếp tục đưa VUSTA nói chung và Quỹ Vifotec nói riêng phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng với những kỳ vọng và mong chờ của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam.
Quỹ sẽ tiếp tục thực hiện Quyết định 65/CP về việc tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Hội thi và Cuộc thi trên phạm vi toàn quốc.
Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam sẽ thực hiện đúng Thông tư 27 của Bộ Tài chính ban hành về cơ chế tài chính cho Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi chứ không phải cơ chế tài chính như đề tài khoa học dẫn đến khó khăn trong hoạt động của Quỹ.
TSKH Phan Xuan Dung lam Chu tich Quy Ho tro sang tao Viet Nam-Hinh-4
Chủ tịch VUSTA  đồng Chủ tịch Qũy Vifotec Phan Xuân Dũng cảm ơn thế hệ đi trước và nói về quyết tâm của mình trong nhiệm kỳ mới.
Tại buổi lễ ra mắt, TSKH Phan Xuân Dũng, tân Chủ tịch Quỹ Vifotec bày tỏ, trong nhiệm kỳ này, với trách nhiệm Chủ tịch, ông sẽ cố gắng cùng tập thể Vifotec đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng tập thể ngày càng lớn mạnh, hoạt động có hiệu quả hơn nhằm đáp ứng lòng mong mỏi của các nhà sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.
"Trong thời gian tới, nhiệm vụ của Quỹ Vifotec còn rất nặng nề. Bài học rút ra cho Quỹ trong gần 30 năm qua là tinh thần đoàn kết tạo nên sức mạnh và thực hiện được 8 chữ vàng mà cố đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự Quỹ Vifotec là “Khoa học công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả”. Trên thực tế chúng ta mới thực hiện được một phần lời dạy đó của cố Đại tướng. Tới đây Quỹ Vifotec cần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết và năng động hơn nữa để Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi ngày càng hấp dẫn đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trẻ" - TSKH Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.
TSKH Phan Xuan Dung lam Chu tich Quy Ho tro sang tao Viet Nam-Hinh-5
GS TSKH Đặng Vũ Minh làm cố vấn cấp cao cho Hội đồng Bảo trợ Qũy Vifotec.
GS TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch tịch danh dự VUSTA, Chủ tịch Qũy Vifotec (nhiệm kì 2010 - 2020) bày tỏ sự tự hào về hoạt động của Quỹ Vifotec trong suốt chặng đường vừa qua.
"Điều tự hào nhất là sự công tâm của hội đồng giám khảo. Trong quá trình hoạt động không nhận được bất kỳ một khiếu nại nào. Tôi cảm động và trân trọng cảm ơn bởi sự tận tụy của cán bộ, nhân viên của quỹ và vai trò vô cùng quan trọng của người đứng đầu để có được thành công như hôm nay" - GS TSKH Đặng Vũ Minh nói và mong rằng, Quỹ Vifotec tiếp tục hoạt động “Khoa học công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả” và đoàn kết để thành công.
Trong khuôn khổ buổi lễ, Quỹ đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam” cho Chủ tịch danh dự Đặng Vũ Minh và Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng.
GS TSKH Đặng Vũ Minh được mời làm cố vấn cấp cao cho Hội đồng Bảo trợ Quỹ Vifotec.
Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)