Chọn bánh trung thu thế nào để an toàn?

(Kiến Thức) - Vừa qua cục ATTP đã đưa ra hướng dẫn chi tiết để giúp người tiêu dùng có thể chọn được loại bánh trung thu an toàn, đảm bảo vệ sinh, chất lượng.

Bánh "xịn" cũng có cơ nhiễm vi sinh, hóa chất độc hại
Bánh trung thu từ loại làm thủ công đến những loại bánh của các hãng lớn được sản xuất công nghiệp ở nhà máy đều cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh.
 Nguyên liệu để sản xuất bánh thậm chí đã mốc đen, bốc mùi hôi thối.
Điều đáng nói là, mỗi loại nguyên liệu trên đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh như các loại nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng... Ô nhiễm hóa chất độc hại như chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...
Rồi tới các điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh.
Đặc biệt mùa trung thu, vì "lợi nhuận" nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh. Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn.
Chính vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo để chọn lựa được loại bánh an toàn đảm bảo vệ sinh chất lượng để bảo vệ sức khỏe gia đình mình.
Cách chọn bánh trung thu an toàn
Theo TS. Lâm Quốc Hùng- Cục ATTP: "Để có bánh trung thu an toàn, mỗi chiếc bánh cần được sản xuất những cơ sở có đủ điều kiện về địa điểm, môi trường, nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ sản xuất, bảo quản, người sản xuất có đủ điều kiện vệ sinh và nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
 
Nhưng quan trọng hơn hết, người tiêu dùng phải biết lựa chọn sản phẩm, lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh và sử dụng bánh. Nếu phát hiện ra các loại bánh kém chất lượng mất an toàn thì nên "tẩy chay" sản phẩm.
Để chọn mua bánh trung thu bảo đảm ATTP nên theo những tiêu chí sau:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu,
Trong quá trình sử dụng bánh trung thu cũng nên chú ý, khi mua bánh về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Rửa tay sạch tr­ước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Ngọc Nga

Bình luận(0)