Lần đầu Nga và Trung Quốc tuần tra chung trên không

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tuần tra chung trên không với Trung Quốc không nhắm vào bất cứ quốc gia nào và khẳng định máy bay Nga không xâm phạm không phận nước khác.

Reuters trích lời Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/7 tuyên bố không quân nước này vừa lần đầu tiên tiến hành tuần tra tầm xa trên không cùng với Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay của cả Nga và Trung Quốc không xâm phạm không phận của bất cứ quốc gia nào, đồng thời tuyên bố hoạt động tuần tra chung không nhằm đe dọa bất cứ bên liên quan nào trong khu vực.
Lan dau Nga va Trung Quoc tuan tra chung tren khong
 Máy bay Beriev A-50 của Nga. Ảnh: Reuters.
Trước đó, Hàn Quốc đã lên tiếng cáo buộc máy bay ném bom Beriev A-50 của Nga xâm phạm không phận gần quần đảo Dokdo. Seoul cho biết máy bay Nga đã hai lần bay vào không phận Hàn Quốc, mỗi lần kéo dài 3 phút. Hàn Quốc đã cử máy bay ngăn chặn và bắn hơn 300 phát đạn cảnh cáo.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định hành động xâm phạm không phận nước này của máy bay quân sự Nga là chưa từng có tiền lệ, dù Hàn Quốc nhiều lần phát hiện máy bay Nga tiến vào Vùng Nhận diện Phòng không Hàn Quốc (KADIZ).
Trong vụ chạm trán gần nhất, 2 máy quân sự Nga đã tiến vào KADIZ vào ngày 20/6 và duy trì hiện diện trong khu vực này gần 30 phút.
Lan dau Nga va Trung Quoc tuan tra chung tren khong-Hinh-2
 Tiêm kích F-15 của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.
Theo Reuters, một số máy bay khác của Nga cũng tiến vào KADIZ sáng sớm ngày 23/7 là hai chiếc cường kích Tu-95. Hai máy bay Trung Quốc cũng tiến vào KADIZ vào thời điểm này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.
Quần đảo Dokdo là vùng lãnh thổ tranh từ lâu giữa Hàn Quốc và Nhật Bản và hiện do Seoul quản lý. Trong tiếng Nhật, quần đảo Dokdo được gọi là quần đảo Takeshima.
Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản lên tiếng phản đối máy bay Nga xâm phạm không phận nước này và cho biết cũng đã cử máy bay xuất kích ngăn chặn. Tokyo cũng phản đối việc máy bay Hàn Quốc nổ súng trong vụ việc.

Video 5 máy bay tuần tra săn ngầm hàng đầu thế giới - Nguồn: Khám Phá Top@Youtube


Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)