Đổ xô bán bánh Trung thu nhân tan chảy, dân buôn dìm giá “câu kéo” khách hàng

Năm nay, số đông người đổ xô bán bánh Trung thu tan chảy Lava với đủ cách "câu kéo" khách hàng, khiến cho mức giá loại bánh đắt đỏ này chênh lệch khá nhiều.

Gần đến tết Trung thu, thị trường các loại bánh trong nước và hàng xách tay bắt đầu sôi động với đủ chủng loại, mức giá.
Năm nay, không khó để tìm được cửa hàng hoặc shop online nhận đặt hàng xách tay các loại bánh ngoại, với mức giá từ 600.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Bánh chủ yếu xuất xứ từ Hong Kong, Đài Loan và Malaysia, sau 5-7 ngày đặt mua mới đến tay người tiêu dùng.
Đáng lưu ý là loại bánh nhân trứng muối tan chảy xuất xứ Hong Kong được rao bán khá nhiều. Giá của loại bánh này không hề rẻ, từ 1,2 triệu đồng/hộp, gồm 8 chiếc. Tính trung bình, mỗi chiếc bánh Trung thu có giá khoảng 150.000 đồng/chiếc, đắt hơn bánh Trung thu truyền thống nội địa 2-3 lần.
"Dòng bánh Lava nhân trứng muối tan chảy có điểm đặc biệt là nhân sệt, dẻo quánh như lòng đào trứng. Mỗi khi cắt bánh, thì phần nhân này sẽ chảy ra, khá giống nhân bánh custard thông thường. Vỏ bánh thì có mùi thơm của bơ, trứng, sữa.
Do xo ban banh Trung thu nhan tan chay, dan buon dim gia “cau keo” khach hang
Bánh Trung thu nhân trứng tan chảy có giá bán cả triệu đồng đang được rao bán khá nhiều.
Hiện tại, cửa hàng chờ gom đủ chuyến mới lấy về và trả hàng cho khách. Trung bình mất khoảng 1 tuần thì bánh đến tay người mua", Thùy Chi (chủ tiệm bánh trên phố Hai Bà Trưng, HN) cho biết.
Không chỉ Chi, trên mạng xã hội, không ít người đang gom loại bánh Trung thu đắt đỏ này. Theo những lời quảng cáo, vì là hàng xách tay chính gốc, nên mức giá mềm hơn so với nhập khẩu. Thậm chí, để cam kết với người mua, các tiểu thương hứa đền tiền 100% nếu khách phát hiện hàng giả, hàng lỗi.
Tuy nhiên, loại bánh Trung thu nhân chảy này có giá tương đối chênh lệch, dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/hộp.
"Trào lưu gom bánh Trung thu ngoại đã có cách đây 2 năm, nhưng chưa thực rầm rộ, năm nay, nhiều người đổ xô vào lĩnh vực này khiến cho giá bánh có sự chênh lệch khá nhiều.
Một số cửa hàng thì chạy số lượng nên phá giá, bán rẻ hơn rất nhiều. Một số thì không rõ họ có cách nào để lấy được nguồn hàng để rao rẻ như vậy, bởi giá gốc và chi phí, công sức vận chuyển thì bánh Lava tan chảy không thể có giá rẻ hơn 700.000 – 800.000 đồng/hộp", một tiểu thương kinh doanh bánh trung thu xách tay trên phố Xuân La, Hà Nội khẳng định.
Khá đồng tình với phân tích này, Thu Minh (chủ hàng bánh Trung thu trên phố Lý Thường Kiệt, HN) cho hay, cửa hàng nhận nhiều phàn nàn của khách về việc bán bánh Trung thu nhân chảy đắt hơn nơi một số nơi bán online. Minh cho hay, vì thêm chi phí cửa hàng, nhân viên, nên dù bánh do chính tiệm lấy về thì mức giá cũng chênh hơn đôi chút.
"Tuy nhiên, nếu cùng là hàng online, do chính người bán xách tay về thì giá thường mềm hơn người rao bán trung gian, vì trung gian sẽ lấy thêm chút tiền công.
Media player poster frame
Dìm giá, cạnh tranh giá trong mùa Trung thu không phải là hiếm, nhưng nếu bánh này giá quá rẻ thì người mua nên cẩn thận. Giờ có rất nhiều chiêu lừa đảo như bánh bị móp hộp hay bị khách "bùng" để giảm giá. Vì ham rẻ, đôi khi người mua quên kiểm tra nguồn gốc bánh cho cẩn thận", Minh cảnh báo.
Theo người này, thực chất những rao bán trên mạng xã hội, có nhiều người chỉ là cộng tác viên của các tiệm bánh. Sau khi rao bán và tập hợp đơn sẽ báo về tiệm để chuyển cho khách.
"Trào lưu bán bánh Trung thu nói chung và bánh ngoại nói riêng rầm rộ như vậy là vì người cộng tác không mất vốn, không lo tồn kho, họ chỉ đơn giản là quảng cáo hộ và ăn tiền hoa hồng. Tuy nhiên, nếu họ không cẩn trọng lựa chọn các cơ sở uy tín, thì sẽ gây ảnh hưởng tới khách hàng", Thu Minh cho biết.
Cũng theo người này, thường thì số lượng hàng xách tay sẽ không nhiều, nhưng nhiều nơi cam kết đổ sỉ thì cần cẩn thận tìm hiểu. Khi mua, khách nên yêu cầu có bill hoặc giấy tờ chứng minh nguồn gốc của bánh để tránh "tiền mất, tật mang".
Tiệm bánh ráo riết tuyển cộng tác viên bán bánh Trung thu, đẩy doanh số
Không chỉ hàng ngoại nhộn nhịp, bánh trung thu nội địa với đủ các loại hương vị, mức giá từ 15.000 – 50.000 đồng/chiếc đã rao bán tràn ngập, khi chưa đầy 3 tuần nữa là cao điểm mùa bánh.Minh Hoàng (chủ tiệm bánh handmade khá có tiếng ở Hà Nội) cho biết, mỗi mùa Trung thu, tiệm bánh có khoảng 12-15 người làm cộng tác bán bánh.
Tuy nhiên, theo tiểu thương này, để có số lượng lớn người cộng tác bán bánh, tiệm đã phải đăng tải thông tin tuyển sỉ cộng tác viên cách chính vụ Trung thu khoảng 2 tuần.
Theo Báo dân sinh

>> xem thêm

Bình luận(0)