Giá vàng hôm nay 17/2: Giá vàng tăng nóng vì nỗi lo kinh tế suy giảm

Yếu tố chính dẫn dắt đà tăng cho giá vàng gần đây là những diễn biến xung quanh dịch covid-19 đang bùng phát có thể kéo lùi tăng trưởng toàn cầu.

Hiện giá vàng tại thị trường trong nước đang được giao dịch ở ngưỡng sau:
Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Mức giá này không thay đổi so với phiên giao dịch gần nhất.
Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 44,14 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,38 triệu đồng/lượng (bán ra).
Mức giá này tăng 30.000 đồng/lượng theo cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 44,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,42 triệu đồng/lượng (bán ra).
Mức giá này không thay đổi so với phiên giao dịch gần nhất.
Tại thị trường thế giới, giá vàng đã tăng mạnh và đang được giao dịch tại ngưỡng 1.583,6 USD/ounce (Theo Kitco News).
Mức giá này tương đương khoảng 44,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do.
Gia vang hom nay 17/2: Gia vang tang nong vi noi lo kinh te suy giam
 Ảnh minh họa. (Nguồn: VTC)
Tính chung trên tuần vừa qua, giá vàng đã tăng khoảng 0,8%. Yếu tố chính dẫn dắt đà tăng cho giá vàng trong tuần vừa qua là những diễn biến xung quanh dịch COVID-19.
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, và lan ra nhiều tỉnh thành của Trung Quốc Đại lục có thể khiến nền kinh tế số 2 thế giới rơi vào kỳ tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. World Bank ước tính rằng 90% thiệt hại kinh tế từ dịch bệnh.
Theo kết quả khảo sát của Reuters, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2020 có thể chỉ đạt 5,5%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 1990 do ảnh hưởng dịch viêm đường hô hấp COVID-19.
Trong khi đó, Chính phủ Mỹ cho biết chi phí nhiên liệu và chăm sóc y tế gia tăng đã đẩy tỷ lệ lạm phát tại nền kinh tế số một thế giới này trong tháng 1/2020 lên mức cao nhất trong hơn một năm qua.
Tỷ lệ lạm phát của Mỹ vẫn chưa thể vượt qua mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dù nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn tiếp tục duy trì giai đoạn tăng trưởng kéo dài trong hơn 1 thập kỷ qua, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua.
Vàng tăng giá bất chấp đồng USD treo cao sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm 12/2 nhắc lại sự tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Mỹ tại cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ngay cả khi cho rằng dịch viêm phỏi do virus Corona sẽ sớm gây tác dộng tới Mỹ.
Ông Powell cũng đề cập tới việc các nhà máy bị đóng cửa và các lệnh cấm đi lại được ban hành nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh được cho là sẽ khiến các chuỗi cung ứng bị gián đoạn.
Theo Lê Hải/Pháp Luật Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)