Mang chuỗi đeo tay vào nhà vệ sinh có tội không?

Kính bạch thầy, thường con hay đeo xâu chuỗi tay để niệm Phật, nhưng khi đi toilet con vẫn mang trong tay, như thế con có mang tội không?

Phật tử yên tâm không có gì phải mang tội cả. Bởi chủ ý của Phật tử đâu phải muốn mang chuỗi vào toilet. Mà mục đích đeo chuỗi là để lần chuỗi niệm Phật. Như vậy, đó là một dụng ý rất tốt. Phật tử không nên quá câu nệ vào hình thức.
Ðiều quan trọng là khi Phật tử đeo chuỗi, Phật tử có nhớ thường xuyên niệm Phật hay không? Ðó mới là điều đáng nói. Còn việc Phật tử mang chuỗi tay vào nhà cầu không có gì đáng ngại cả. Bởi đó là việc sinh hoạt rất tự nhiên bình thường của con người. Không có ai bắt tội Phật tử đâu. Phật tử đừng lo sợ. Bởi chư Phật, Bồ tát các Ngài đâu còn phân biệt thường tình như phàm phu tục tử chúng ta. Các Ngài đâu còn thấy có nhơ sạch, mà bắt tội Phật tử? Không lẽ, vì sợ tội, nên mỗi lần đi vệ sinh, thì Phật tử lại cởi chuỗi ra. Nhưng khi cởi ra, thì Phật tử phải để cất nó ở đâu? Ðó lại thêm một vấn đề phiền phức rắc rối khác.
 Ảnh minh họa. 
Có nhiều người họ đeo tượng Phật nhỏ ở cổ. Khi vào nhà vệ sinh, họ vẫn đeo như thường. Không lẽ mỗi lần vào nhà cầu, họ phải cởi ra sao? Việc tu hành, Phật tử nên linh động tùy duyên một chút. Nếu chấp nhất câu nệ vào hình thức quá, thì rất trở ngại cho việc tu hành.
Thậm chí có những Phật tử nữ, đến ngày có kinh nguyệt lại không dám tụng kinh niệm Phật chi cả. Vì họ sợ dơ bẩn mà mang tội. Ðiều này, tôi cũng đã có giải thích cặn kẽ trong quyển 100 câu hỏi Phật pháp tập một. Xin Phật tử hãy tìm quyển sách đó mà đọc lại cho thật kỹ, thì Phật tử sẽ hiểu rõ và không có gì phải thắc mắc lo sợ nữa.
Kính chúc Phật tử an tâm tu hành, chóng đạt thành sở nguyện.
Thích Phước Thái
Chú thích: Bài đã được đăng trên một số trang cá nhân trên mạng Internet, đăng trên phatgiao.org.vn với sự cho phép của tác giả.
Theo Phật giáo Việt Nam

Bình luận(4)

Minh Hiền

Lan Tím

gần nhà tôi có một cô, sáng nào cũng tụng kinh niệm phật 30' đều đặn, ngày rằm, mùng 1 nào cũng lên Chùa cúng bái, 1 tháng ăn chay 4 lần nhưng vẫn chửi mẹ chồng như hát hay. như thế có đắc đạo được không?

Minh Hiền

Thu

cám ơn tác giả, đây cũng là thắc mắc của tôi bấy lâu nay

Minh Hiền

Hà Vi

Phật chỉ quan tâm khi đeo chuỗi phật tử có thường xuyên niệm phật hay không thôi.

Minh Hiền

Bắc

Việc tu hành, đúng là nên linh động tùy duyên một chút. Nếu chấp nhất câu nệ vào hình thức quá, thì rất trở ngại cho việc tu hành