Ba điều bạn càng thành công càng thất bại

Hãy xem bạn có đang mắc phải 3 điều này không nhé!

3 điều bạn càng thành công càng thất bại
01
Lan là nhân viên hành chính nhân sự trong công ty tôi. Bữa trước, tôi cùng khách hàng đi ăn tại một nhà hàng Nhật Bản, bắt gặp Lan đang ăn trưa với bạn trai. Chúng tôi ngồi cách bàn của Lan không xa. Đang trong lúc gọi món tôi chợt nghe thấy tiếng mắng chửi từ phía bàn Lan ngồi.
Do nhân viên phục vụ bê đồ ăn không cẩn thận, đánh đổ trà vào điện thoại của cô. Lan gắt giọng chất vấn cô nhân viên phục vụ:
- Chị không có mắt à? Không nhìn thấy điện thoại của tôi để trên bàn sao?
Cô nhân viên phục vụ khổ sở liên mồm nói "xin lỗi". Chàng trai ngồi bên cạnh dường như không muốn phá vỡ bầu không khí ăn cơm nên dùng giấy lau khô điện thoại rồi nói "điện thoại không sao cả".
Thấy vậy, Lan không những không biết điều lại còn giễu cợt bạn trai: "Anh xem phim Hàn nhiều quá rồi hả, lại còn nói đỡ cho người ta".
Chàng trai mặt sầm xuống không nói gì. Lan lại tiếp tục gay gắt mắng cô nhân viên phục vụ với đủ các từ ngữ thô thiển.
Hành động của Lan khiến tôi cảm thấy giật mình. Sau đó, giám đốc nhà hàng phải ra mặt xin lỗi, sự việc mới tạm thời lắng xuống. Nhưng tôi biết rằng, cô nhân viên phục vụ kia chắc chắn sẽ bị khiển trách, phạt tiền.
Lúc đó, trong đầu tôi chợt hiện lên một câu nói: Vũ khí tấn công tốt nhất của một người trưởng thành là trí tuệ. Vũ khí phòng thủ tốt nhất là giới hạn đạo đức.
Rất nhiều người coi việc công kích người khác là một cách để xả stress, thậm chí là một kiểu ý thức ngầm.
Ba dieu ban cang thanh cong cang that bai
Ảnh minh họa. 
02
Sau buổi hôm đó, tôi đích thân tới phòng nhân sự tìm hiểu tình hình về Lan. Những thông tin phản hồi từ phòng nhân sự khiến tôi vô cùng ngạc nhiên.
Lan bình thường làm việc lười nhác, không có việc gì thường hay lướt web, chơi điện thoại. Nhưng Lan thường mang đồ ăn vặt hoặc những món trang sức nhỏ tặng cho mọi người xung quanh. Hoặc giới thiệu cho mọi người những món ăn ngon, những địa điểm vui chơi thú vị.
Vì vướng thể diện nên mọi người bề ngoài hi hi ha ha với Lan nhưng sau Lưng lại không ưa thích cho lắm. Đôi bên đều tự ngầm hiểu trong lòng nhưng không ai muốn nói ra.
Sau khi tìm hiểu chân tướng sự việc. Tôi đột nhiên hiểu ra rằng, sở dĩ Lan lấy lòng mọi người xung quanh là do muốn có được cảm giác an toàn trong nội bộ công ty. Còn việc Lan công kích, mắng mỏ cô nhân viên phục vụ nhà hàng chắc chắn là để có được cảm giác ưu việt.
Còn những người chìm đắm trong game oline hoặc đăng ảnh câu like có thể là do không có được cảm giác tồn tại trong cuộc sống hiện thực. Đành phải kiếm tìm nó trong thế giới ảo.
Trong thực tế, có rất nhiều người lựa chọn cách công kích người khác để có được cảm giác ưu việt. Lấy lòng thế giới bên ngoài để có được cảm giác an toàn. Tìm kiếm sự biểu dương để có được cảm giác tồn tại.
03
Nếu gặp phải vấn đề tương tự như Lan ở trên, luôn có những người biết cách xử lý tốt hơn. Những người biết cách xử lý công việc trong mắt tôi đều là những người có đẳng cấp tương đối cao.
Đẳng cấp cao ở đây không chỉ là của cải vật chất hay địa vị xã hội. Mà là đẳng cấp tâm lý, dù họ có là những người thuộc tầng cấp thấp trong xã hội.
Tôi có người bạn vùng sâu tên Hương gia cảnh nghèo khó. Hương làm thuê ở thành phố trong một tiệm massage chân. Lương tháng 6 triệu, lại không có khoản tích cóp. Số tiền lương tuy ít ỏi, nhưng tháng nào Hương cũng trích một phần quyên góp cho học sinh nghèo. Bởi Hương hiểu rõ rằng, tri thức giúp thay đổi vận mệnh.
Đối với nhiều người làm thuê xa quê mà nói, thành phố lớn dù phồn hoa đến mức nào, công việc làm thuê có vất vả đến mức nào, ngàn dặm xa xôi vẫn có một nơi an toàn và thoải mái chờ đợi đó là nhà. Nhưng nếu nhà không còn, vậy thì trụ cột để chống đỡ thế giới nội tâm coi như tan vỡ.
10 nghịch lý cuộc đời, đọc để khỏi thắc mắc sao mình khổ
1. Bạn càng cố gây ấn tượng với người khác thì người ta lại chẳng thấy có gì thú vị. Bởi vậy mới nói, "cố quá là quá cố", cố gắng thành ra giả tạo, gượng gạo, làm tụt cảm xúc của người khác. Tốt nhất là cứ bình thường thôi và đừng cho ai là đặc biệt.
2. Bạn càng thành thật về những lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ rằng bạn hoàn hảo. Bởi vì bạn thoải mái với sự không hoàn hảo của mình, nên người ta sẽ nghĩ bạn "perfect".
3. Cái gì càng sẵn có, bạn càng không thích. Con người thích những cái gì quý hiếm. Tình cảm cũng vậy, càng đầy thì càng vơi.
4. Bạn càng nghĩ chuyện gì là khó khăn, thì nó sẽ trở nên khó thật. Chẳng hạn, bạn nghĩ rằng làm quen với anh chàng đó sẽ cực kì khó, bạn bày ra đủ cơ hội để gặp chàng, bày ra đủ chuyện tình cờ để nhìn thấy nhau nhưng rốt cuộc cũng chẳng dám tiến tới làm quen. Hóa ra đâu có phải như vậy, chuyện nhỏ như con thỏ cứ tự làm khó mình làm chi.
5. Bạn càng sợ chết thì càng khó tận hưởng cuộc sống. Có câu thế này: "Cuộc sống co lại hay mở rộng tỉ lệ thuận với lòng can đảm của bạn".
6. Bạn càng ít quan tâm đến người khác, thì cũng đồng nghĩa bạn ít quan tâm đến bản thân. Chúng ta thường đối xử với người khác theo cách mà ta đối xử với chính mình. Điều này có thể không rõ ràng nếu chỉ quan sát từ bên ngoài. Nhiều người đối xử ác với người khác thật ra cũng tàn nhẫn với bản thân lắm.
7. Nếu bạn ghét 1 đặc điểm nào ở người khác, thì đặc điểm đó chính là sự phản chiếu một phần con người bạn nhưng bạn không chịu thừa nhận, không thể chấp nhận. Chẳng hạn, bạn chê người ta mập nhưng thực tế bạn phải cố nhịn ăn để cho ốm, bạn chê người ta xài hoang phí vì bạn không có tiền để xài hoang.
8. Người quá đa nghi thì cũng không đáng tin. Người luôn cảm thấy bất an, nhìn ai cũng bằng con mắt nghi ngờ thì bản thân họ đang ngầm phá hoại chính những mối quan hệ của mình. Một cách mà người ta dùng để bảo vệ bản thân chính là khiến người khác tổn thương trước.
9. Bạn càng có nhiều lựa chọn, thì bạn càng chẳng thấy cái nào được, chẳng có gì thỏa mãn bạn 100%. Đó chính là nghịch lý của sự lựa chọn. Bởi vì khi có nhiều lựa chọn, thì rủi ro chọn nhầm của bạn càng cao. Vì vậy dù bạn chọn cái nào thì rốt cuộc vẫn sẽ không vui với quyết định của mình.
10. Càng không cần gì cả thì bạn sẽ có được tất cả. Không chạy theo một người đàn ông giàu có, tài năng, đẹp trai, hết lòng hết dạ với bạn... thì bạn sẽ có được người đó.
Theo Min/Khỏe Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)