Trung Quốc “quan ngại sâu sắc” việc Mỹ dừng cấp kinh phí cho WHO

Trung Quốc ngày 15/4 đã hối thúc Washington thực hiện "trách nhiệm và nghĩa vụ" của mình đối với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trung Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước việc Mỹ tuyên bố tạm dừng tài trợ cho WHO. Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu đang trong tình trạng nghiêm trọng và thời điểm then chốt như hiện nay, quyết định của Mỹ sẽ làm suy yếu năng lực của tổ chức này, gây tổn hại đến hợp tác chống dịch quốc tế, tác động tới các quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ và đặc biệt là các quốc gia có năng lực y tế yếu.
Trung Quoc “quan ngai sau sac” viec My dung cap kinh phi cho WHO
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Chinanews 
Đây là khẳng định của ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa đưa ra 15/4 trong một phản ứng chính thức và đầu tiên của Bắc Kinh sau khi Washington tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho WHO. Trung Quốc cũng hối thúc phía Mỹ thực hiện "trách nhiệm và nghĩa vụ" của mình, ủng hộ WHO dẫn dắt cuộc chiến chống dịch bệnh toàn cầu.
Về phía mình, Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực của tổ chức y tế lớn nhất thế giới này, cho rằng, với vai trò là tổ chức quốc tế uy tín nhất, chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực an ninh y tế công cộng toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới đã phát huy vai trò "không thể thay thế" trong đối phó với các khủng hoảng y tế công cộng trên thế giới, đặc biệt là dịch Covid-19.
Người phát ngôn khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ tổ chức này và phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự nghiệp y tế công cộng quốc tế và chống dịch trên thế giới. Tuy nhiên Bắc Kinh chưa đề cập tới việc liệu có nâng mức kinh phí cấp cho WHO hay không./.
Theo PV/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)