Trung Quốc hỏi tội quan Tân Cương tham ô, yêu nhiều phụ nữ một lúc

Một quan chức cấp cao ở Tân Cương vừa bị sa thải và sắp bị truy tố vì tham ô, quan hệ tình dục bất chính với nhiều phụ nữ.

Theo Reuters, trong một tuyên bố, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc cho biết, ông Zhang Jinbiao, Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tại khu vực Hotan, phía Nam vùng Tân Cương xa xôi của Trung Quốc đã phá vỡ các nguyên tắc của đảng.
Trung Quoc hoi toi quan Tan Cuong tham o, yeu nhieu phu nu mot luc
Zhang Jinbiao, Bí thư Đảng tại khu vực Hotan, Tân Cương Trung Quốc bị sa thải, khai trừ đảng và bị truy tố vì nhiều tội danh bao gồm tham ô, quan hệ tình dục bất chính với nhiều phụ nữ... 
Theo đó, ông Zhang, 53 tuổi bị cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và các quy tắc chính trị của Đảng; không thực hiện chính sách chống khủng bố và duy trì sự ổn định trong khu vực mình quản lý, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng".
Các nhà điều tra đã phát hiện Zhang nhận hối lộ bao gồm cả tiền lẫn quà tặng, lạm dụng quyền lực và có "quan hệ tình dục bất chính, dị thường với nhiều phụ nữ".
Các cáo buộc tình dục được cho khiến thanh danh của Zhang bị hủy hoại hoàn toàn. Sau khi bị sa thải và khai trừ đảng, hồ sơ của Zhang sẽ được chuyển cho các cơ quan pháp luật, theo CCID. Điều này có nghĩa là Zhang sẽ bị truy tố. Hiện không rõ ông Zhang có được phép yêu cầu luật sư bào chữa hay không.
Hàng trăm người đã thiệt mạng ở Tân Cương trong vài năm gần đây vì bạo lực và các cuộc tấn công cực đoan. Các nhà điều tra cho biết, với tư cách là quan chức cấp cao trong khu vực, Zhang "có trách nhiệm lãnh đạo quan trọng" nhưng ông ta lại có ý thức kém và không tuân theo các chỉ thị của Đảng để chống chủ nghĩa cực đoan tại một trong những khu vực nhạy cảm nhất của Trung Quốc.
Theo hồ sơ lý lịch của Zhang, ông này là một người gốc Hán, đã làm việc ở Tân Cương từ lâu. Tuy nhiên, ông này mới chỉ bắt đầu nhậm chức ở Hotan hồi tháng 5 năm ngoái và bị điều tra kể từ tháng 1.
Một số cựu quan chức Hotan đã ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình, bao gồm cựu thị trưởng Hotan Adil Nurmemet, đang phải chịu án 12 năm vì tham nhũng.
Theo Phương Đăng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)