Tổng thống Trump ra sắc lệnh cấm bay khẩn cấp Boeing 737 Max

(Kiến Thức) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khẩn cấp yêu cầu đình chỉ bay đối với tất cả phi cơ Boeing 737 Max 8 và Max 9. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

Theo Reuters, rạng sáng 14/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khẩn cấp cấm bay đối với tất cả máy bay chở khách thương mại Boeing 737 Max 8 và Max 9. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Tất cả máy bay thuộc hai dòng Boeing 737 Max 8 và Boeing 737 Max 9 sẽ không được cất cánh. Sự an toàn của người dân Mỹ là mối quan tâm tối thượng của chúng ta”.
Tong thong Trump ra sac lenh cam bay khan cap Boeing 737 Max
 Theo tạp chí hàng không Flightglobal, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Boeing 737 MAX với đội bay 97 chiếc, trong khi đó ở Mỹ chỉ vào khoảng 65 chiếc. Ảnh: Getty.
Tổng thống Trump cho biết thêm tất cả các hãng hàng không đều đã được thông báo về lệnh cấm bay Boeing 737 MAXVề phần mình hãng Boeing cũng ra thông báo ủng hộ quyết định trên. 
Đây là lần thứ hai Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho tạm dừng các chuyến bay của một chiếc máy bay Boeing trong vòng 6 năm trở lại gần đây. Trường hợp gần đây nhất là với dòng máy bay 787 Dreamliner với sự cố về hệ thống điện vào năm 2013.
Trước đó vào hôm 12/3, FAA vẫn tuyên bố chưa tìm thấy bất cứ lỗi phát sinh nào trên những chiếc Boeing 737 MAX đang hoạt động trong các hãng hàng không của Mỹ.
Hiện các hãng hàng không Mỹ đang vận hành Boeing 737 Max là American Airlines, Alaska Air, United Airlines và Southwest Airlines với đội bay khoảng 65 chiếc.

Mời độc giả xem video: Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc sắc lệnh cấm bay khẩn cấp đối với máy bay Boeing 737 MAX. (nguồn AP)

Trong một bài đăng mới đây vào hôm 13/3 trên mạng xã hội Twitter Tổng thống Trump nhận định, “máy bay ngày càng phức tạp” và cần “các nhà khoa học từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT)” điều khiển thay vì phi công.
Phát biểu cá nhân trên của Tổng thống Trump được đưa ra trong thời điểm nóng liên quan đến vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 tại Ethiopia ngày 10/3. Chiếc Boeing 737 Max 8 thuộc Hãng hàng không Ethiopian Airlines đã rơi sau 6 phút cất cánh, khiến 157 người thiệt mạng.
Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan tới Boeing 737 Max-8 trong vòng mấy tháng qua. Vào tháng 10/2018, một chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không giá rẻ Lion Air (Indonesia) đã rơi chỉ 13 phút sau khi cất cánh khiến 189 người thiệt mạng. Nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay 737 Max-8 của Lion Air vẫn đang trong quá trình điều tra.
Sau hai trường hợp trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã ngưng hoạt động của dòng Boeing 737 Max-8 hoặc cấm phi cơ này tiến vào không phận.
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)