Tổng thống Trump bổ nhiệm Chánh văn phòng Nhà Trắng tạm quyền

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Mick Mulvaney làm quyền chánh văn phòng Nhà Trắng, thay thế cựu tổng tư lệnh thủy quân lục chiến John Kelly, người sẽ ra đi vào cuối năm.
 

Trong thông tin được đăng tải sáng 15/12 trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mick Mulvaney, người đang giữ chức giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, sẽ trở thành quyền chánh văn phòng Nhà Trắng mới.
"Mick đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong bộ máy chính quyền. Tôi rất mong chờ làm việc với ông ấy trong vai trò mới để cùng làm nước Mỹ vĩ đại một lần nữa", Tổng thống Trump viết.
Tong thong Trump bo nhiem Chanh van phong Nha Trang tam quyen
Ông Mick Mulvaney sẽ đảm nhận vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng từ năm 2019. Ảnh: CNBC. 
Chính trị gia 51 tuổi Mick Mulvaney sẽ trở thành người thứ 3 đảm nhận chức vụ chánh văn phòng Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ông Mulvaney sẽ tiếp quản chức vụ từ đầu năm 2019.
Về phần John Kelly, Tổng thống Trump miêu tả cựu tư lệnh thủy quân lục chiến là "một người yêu nước vĩ đại", đã phụng sự nước Mỹ rất xuất sắc, đồng thời gửi lời cảm ơn tới ông Kelly về cống hiến của ông.
Thông tin ông John Kelly sẽ sớm rời nhiệm sở xuất hiện từ tuần trước. Chánh văn phòng Nhà Trắng được cho là có mâu thuẫn sâu sắc với Tổng thống Trump. Theo Reuters, hai người đã không nói chuyện với nhau trong một thời gian.
Ông John Kelly nhậm chức từ tháng 7/2017, với nhiệm vụ ổn định tình hình tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, vị cựu tư lệnh thủy quân lục chiến thường xuyên bất đồng với Tổng thống Trump về phong cách làm việc. Trong cuốn sách Fear: Trump in the White House phát hành hồi tháng 9, tác giả Bob Woodward tiết lộ ông Kelly gọi Tổng thống Trump là "tâm thần bất ổn" và "gã đần".
Tong thong Trump bo nhiem Chanh van phong Nha Trang tam quyen-Hinh-2
Ông John Kelly (phải) được cho là có mâu thuẫn lớn với Tổng thống Trump. Ảnh: RFI. 
Sự ra đi sắp tới của ông Kelly là một phần trong đợt cải tổ rộng lớn nhằm điều chỉnh lại đường hướng của chính quyền Trump, trong bối cảnh cán cân quyền lực tại Washington đã thay đổi khi phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1.
Theo Guardian, lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Trump cho vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng thay thế John Kelly là Nick Ayers, chánh văn phòng phó tổng thống. Tuy nhiên, ông Ayers đã từ chối nhận công việc do hai bên không đạt được thỏa thuận về thời gian ông này sẽ làm việc tại Nhà Trắng.
Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)