Thiếu niên 13 tuổi cưỡng hiếp, sát hại cô bé lên 10 và bản án gây phẫn nộ

Một cậu bé 13 tuổi đã khiến dư luận Trung Quốc rùng mình khiếp hãi khi thừa nhận mình cưỡng hiếp một bé gái mới lên 10, sau đó giết cô bé để diệt khẩu.

Cai là cư dân thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Vì một phút mù quáng, thiếu niên 13 tuổi đã lừa bé gái 10 tuổi đến nhà mình, cưỡng hiếp cô bé sau đó đâm chết, vứt xác bên vệ đường vào xế chiều ngày 20/10.
Lúc 13h cùng ngày, anh trai của nạn nhân đã đưa em đến lớp học vẽ. Buổi học kết thúc lúc 15h, nhưng thời gian cứ trôi mà bố mẹ bé gái vẫn chẳng thấy bóng dáng con đâu. Trong lòng thấp thỏm bất an, họ vội vã đi tìm thì rụng rời tay chân khi thấy con yêu nằm bất động trong vũng máu ở nơi hoang vắng gần nhà. 
Mẹ của bé gái xấu số bần thần cho biết cả nhà sống cùng khu dân cư với hung thủ, song ngày thường không qua lại thăm hỏi gì nhau. Cố nén dòng nước mắt, cậu của cô bé nói rằng gia đình họ đã tìm luật sư để buộc Cai chịu hình phạt thích đáng cho tội ác của mình.
Thế nhưng, nỗ lực của gia đình nạn nhân lại trở thành công dã tràng. Theo luật pháp Trung Quốc, chỉ những công dân từ 14 tuổi trở lên mới đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự cho tội trạng của mình, trích thông cáo từ văn phòng an ninh công cộng thành phố Đại Liên. Do đó, Cai chỉ phải lĩnh hình phạt sống trong trại cải tạo, bắt đầu từ ngày 24/10 trở đi.
Thieu nien 13 tuoi cuong hiep, sat hai co be len 10 va ban an gay phan no
Dù đã gây ra tội ác tày trời, song Cai không phải chịu trách nhiệm hình sự. 
Tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội nghiêm trọng ở Trung Quốc đang diễn biến ngày một phức tạp. Quan ngại trước vấn nạn đó, nhiều người đã kêu gọi giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với nhóm đối tượng này nhằm khiến kẻ thủ ác phải chịu sự trừng trị của pháp luật.
Tháng 3 năm nay, một cậu bé 13 tuổi ở tỉnh Giang Tô thản nhiên giết chết mẹ ruột vì bị trách phạt. Khoảng 3 tháng trước đó, hai anh em 12 và 13 tuổi ở tỉnh Hồ Nam đã thay nhau hạ sát bố mẹ. Đáng sợ thay, không một hung thủ nhỏ tuổi nào trong hai vụ án mạng trên phải gánh trách nhiệm hình sự. 
Jin Yingmei, công tố viên tại Viện kiểm sát nhân dân quận Triều Dương của Bắc Kinh, cho rằng phương pháp khắc chế tình trạng trẻ vị thành niên sa chân vào vũng lầy không phải là giảm tuổi thụ án hình sự. Thay vào đó, cộng đồng nên chung tay thay đổi cách giáo dục và cải tạo nhân cách của các tội phạm đã trót bước vào con đường đó.
Bộ luật hình sự Trung Quốc quy định rằng trẻ vị thành niên từ 14 đến 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm khi phạm các tội nghiêm trọng như giết người, cưỡng hiếp và cướp tài sản. Nhóm đối tượng từ 16 đến 18 tuổi sẽ phải nhận hình phạt cho tất cả những tội trạng mình gây ra.
Theo Thanh Vân/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)