SDF chiếm mỏ dầu chiến lược lớn nhất Syria, IS điêu đứng

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vừa chiếm được mỏ dầu chiến lược ở Deir Ezzor từ tay phiến quân IS. Được biết, đây là mỏ dầu lớn nhất ở đất nước Syria.

Theo Reuters đưa tin, lực lượng SDF đã chiếm được mỏ dầu lớn nhất Syria ở tỉnh Deir Ezzor từ tay phiến quân IS hôm 22/10.
“SDF đã giành quyền kiểm soát mỏ dầu al-Omar nằm bên bờ đông sông Euphrates. Chúng tôi đã giải phóng khu vực này mà không bị tổn thất đáng kể nào”, Lilwa al-Abdallah, nữ phát ngôn viên của SDF tại tỉnh Deir Ezzor, tuyên bố.
Được biết, mỏ dầu al-Omar nằm cách thành phố chiến lược Mayadin mới Quân đội chính phủ Syria giải phóng khoảng 10 km về phía bắc.
SDF chiem mo dau chien luoc lon nhat Syria, IS dieu dung
 Một mỏ dầu ở Syria. Ảnh: AMN.
Với sự yểm trợ hỏa lực của Mỹ và đồng minh, liên minh SDF tiếp tục chiến đấu với IS ở vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates và truy lùng các phần tử khủng bố tại các quận gần mỏ dầu al-Omar.
Trong khi đó, Quân đội chính phủ Syria, được sự yểm trợ của Nga và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, tiến hành một chiến dịch quân sự riêng biệt nhằm vào phiến quân IS, chủ yếu ở phía tây sông Euphrates.
Theo Reuters, liên quân chống khủng bố do Mỹ cầm đầu đã liên lạc với quân đội Nga để tránh xảy ra xung đột giữa hai bên khi cùng tham gia chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Quân đội Syria tấn công phiến quân IS ở thành phố Mayadin (Nguồn: AMN)
Có thể thấy, phiến quân IS đang dần mất hết quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn trên khắp đất nước Syria. Chúng cũng đang hứng chịu đợt tấn công dồn dập tại những thành trì cuối cùng trong thung lũng Euphrates và sa mạc ở Deir Ezzor.
Mới đây, lực lượng SDF cũng tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Raqqa, nơi vốn được coi là “thủ phủ” của IS tại Syria. Trong khi đó trong tháng 9/2017, Quân đội chính phủ Syria lần đầu tiên phá vỡ vòng vây suốt ba năm của IS xung quanh thành phố chiến lược Deir Ezzor.
Hiện, tổ chức khủng bố IS được cho là chỉ kiểm soát chưa đầy 8% lãnh thổ Syria và chúng đang bên bờ vực sụp đổ hoàn toàn tại quốc gia Trung Đông này.
Thiên An (Theo Reuters)

>> xem thêm

Bình luận(0)