Quý tử của thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Syria

Hudhayfah al-Badri - con trai của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt khi tham gia một vụ tấn công của các phần tử thánh chiến tại tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Trong một tuyên bố được kênh tuyên truyền của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đưa ra ngày 3/7, IS xác nhận tên Al-Badri, con trai của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, đã thiệt mạng trong một "chiến dịch chống lại cộng đồng Nussayriyyah và người Nga tại nhà máy nhiệt điện ở Homs". Nussayriyyah là từ được IS sử dụng để chỉ cộng đồng người Alawit theo Hồi giáo Shiite tương tự Tổng thống Bashar al-Assad.
Con trai của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vừa bị tiêu diệt. Ảnh: newsweek. 
Phiến quân IS tuyên bố thành lập "nhà nước Hồi giáo" tại Syria và Iraq vào năm 2014, sau đó chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq trong một cuộc tấn công quy mô lớn. Tuy nhiên, các chiến dịch quân sự của quân đội Chính phủ Syria được Nga yểm trợ và liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giải phóng phần lớn các vùng lãnh thổ từ tay IS, khiến chúng phải co cụm tại một số cứ điểm trên sa mạc. Hiện IS chỉ còn kiểm soát không quá 3% lãnh thổ Syria.
Tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS song vẫn duy trì các chiến dịch thường xuyên nhằm vào các phiến quân dọc biên giới với Syria. Hồi tháng 5 vừa qua, giới chức tình báo Iraq cho biết tên al-Baghdadi, từng được tuyên bố đã chết, vẫn còn sống và hiện đang ẩn náu gần biên giới Syria - Iraq. Hắn dường như liên tục di chuyển với một nhóm nhỏ phiến quân để tránh bị phát hiện. Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho việc bắt được al-Baghdadi.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)