Quân đội Algeria thay đổi thái độ, ép tổng thống 82 tuổi từ chức

(Kiến Thức) - Trong một bài phát biểu trực tiếp mới đây trên sóng truyền hình Algeria, Tư lệnh quân đội Algeria – Trung tướng Ahmed Gaed Salah khẳng định rằng, Tổng thống Abdelaziz Bouteflika "không còn phù hợp để điều hành đất nước" và nên sớm từ chức thể theo ý nguyện của người dân. 

Theo Reuters, Tướng Ahmed Gaed Salah đã đề cập tới việc đương kim Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika nên từ chức khi "không còn phù hợp để điều hành đất nước" trong bài phát biểu trước hàng trăm sĩ quan quân đội cấp cao cũng như phát trực tiếp trên sóng truyền hình của nước này hôm 26/3 vừa qua.
"Chúng ta phải tìm ra cách để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này ngay lập tức... một giải pháp tôn trọng và tuân thủ hiến pháp để phù hợp với tất cả các bên", Tướng Salah nói trong bài phát biểu của mình
Ông này cũng nhấn mạnh rằng tuân thủ hiến pháp là sự bảo đảm duy nhất để duy trì ổn định chính trị của Algeria hiện tại.
Quan doi Algeria thay doi thai do, ep tong thong 82 tuoi tu chuc
Tư lệnh quân đội Algeria - Trung tướng Ahmed Gaed Salah phát biểu trên truyền hình hôm 26/3. Ảnh: Al Jazeera. 
Tướng Salah kêu gọi áp dụng Điều 102 của hiến pháp, quy định rằng Hội đồng Hiến pháp Algeria có thể xác định tổng thống không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ và yêu cầu quốc hội tuyên bố tổng thống không còn phù hợp cho chức vụ.
"Giải pháp này nhận được sự đồng thuận và phải được tất cả chấp nhận", Tướng Salah nói trong sự vỗ tay của các sĩ quan theo dõi bài phát biểu.
Theo hiến pháp Algeria, lãnh đạo thượng viện Abdelkader Bensalah sẽ là người đảm nhiệm vai trò điều hành đất nước trong ít nhất 45 ngày trước khi một cuộc bầu cử tổng thống mới được tổ chức. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra khi Tổng thống Bouteflika chấp nhận từ chức.

Mời độc giả xem video: Tư lệnh quân đội Algeria – Trung tướng Ahmed Gaed Salah đọc bài phát biểu đề nghị Tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức. (nguồn TRT World Now)

Trước đó từ cuối tháng 2, hàng nghìn người dân Algeria đã đổ xuống đường tham gia vào các cuộc biểu tình yêu cầu Tổng thống Bouteflika, 82 tuổi, người nắm quyền tại Algeria từ năm 1999, từ chức. Các cuộc biểu tình diễn ra với quy mô lớn nhất kể từ sự kiện Mùa xuân Ả Rập cách đây 8 năm.
Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra khi, ông Bouteflika tuyên bố có kế hoạch tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Song trước sức ép của các cuộc biểu tình ông này đã từ bỏ ý định tranh cử, tuy nhiên chừng đó là chưa đủ để người dân Algeria nguôi giận.
Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Algeria Bouteflika đã không tốt từ nhiều năm qua. Năm 2005, ông nhập viện 3 tuần tại Pháp vì chứng viêm loét dạ dày tá tràng, sau đó không xuất hiện rất lâu dẫn đến những đồn đoán rằng ông bị ung thư dạ dày.
Năm 2013, ông điều trị suốt 4 tháng tại một bệnh viện tại Paris. Cho đến đầu năm 2016, ông Bouteflika gần như không xuất hiện trước công chúng trong hơn hai năm trong khi một số trợ lý thân cận nói họ không thể gặp mặt ông trong suốt hơn một năm.
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)