Phương Tây ủ mưu “đá” nước Nga phiền phức khỏi LHQ

Nga cáo buộc phương Tây khởi động chiến dịch quy mô lớn nhằm loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal.

"Phương Tây đã tiến hành một chiến dịch rầm rộ nhằm 'đá' Nga khỏi Hội đồng Bảo an" - RIA Novosti dẫn lời thượng nghị sĩ Sergey Kalashnikov nói. "Nga giờ đây là một người chơi phiền phức đối với các nước phương Tây, và điều này giải thích cho tất cả những cuộc tấn công chúng tôi trong thời gian qua".
Thượng nghị sĩ Nga cho biết, để kiềm chế tư cách thành viên của Nga, sẽ có nỗ lực cải tổ Hội đồng Bảo an - cơ quan quan trọng của Liên Hợp Quốc có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Nhưng nghị sĩ Hội đồng Liên bang Nga nhắc nhở rằng, Liên Xô, mà Nga là nước kế thừa hợp pháp, là một phần không thể thiếu của Hội đồng Bảo an kể từ khi thành lập năm 1946.
Hôm 14.3, nghị sĩ Công đảng Anh Chris Leslie đề cập với Thủ tướng Theresa May về việc cải tổ Hội đồng Bảo an nhằm hạn chế quyền hạn của Nga tại cơ quan này.
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Ảnh: Reuters. 
Ông Leslie lập luận rằng, Nga ngày càng "giống một quốc gia bất hảo", và "chúng ta phải bắt đầu nói về cải tổ Hội đồng Bảo an".
"Nga không thể được phép cứ chõ mũi vào phần còn lại của cộng đồng thế giới và thấy rằng mình được miễn trừ khỏi luật pháp quốc tế" - RT dẫn lời ông Leslie nói.
Thủ tướng Theresa May trả lời, ông Leslie không phải là người duy nhất nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi Hội đồng Bảo an, đồng thời hứa hẹn sẽ xem xét vấn đề này.
Anh thúc giục Hội đồng Bảo an họp khẩn để thảo luận về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal mà London cáo buộc Mátxcơva đứng sau vụ việc - cáo buộc mà Nga bác bỏ.
Mátxcơva tuyên bố sẵn sàng hợp tác với London về vụ Skripal nếu nó được thực hiện theo luật pháp quốc tế và Nga được đối xử như một đối tác bình đẳng trong cuộc điều tra. Nga cũng chính thức yêu cầu Anh cung cấp toàn bộ hồ sơ về vụ việc, nhưng yêu cầu bị bác bỏ.
Ngày 14.3, Anh thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đình chỉ các cuộc tiếp xúc ngoại giao cao cấp với Mátxcơva. Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng.
Theo Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)