Phụ nữ New York ngực trần biểu tình chống luật cấm phá thai

Tại điểm biểu tình ở New York sau quyết định của Tòa án Tối cao lật ngược quyền phá thai của Mỹ, một số phụ nữ đã cởi áo để gây chú ý hơn về quyền tự do đối với thân thể mình.

Một đám đông đã ngồi khoanh chân ngay giữa lối đi dành cho người qua đường tại Công viên Bryant, Đường 42 và Đại lộ châu Mỹ vào khoảng 23h ngày 24/6, theo giờ địa phương. Vài phụ nữ trong số họ đã cởi áo, để ngực trần hoàn toàn để đáp lại cảnh báo của cảnh sát rằng họ có thể bị bắt và buộc tội gây rối trật tự nếu không rời đi, theo New York Post.

Ít nhất 10 người đã bị cảnh sát giam giữ.

Phu nu New York nguc tran bieu tinh chong luat cam pha thai

Người biểu tình trên đường phố New York cởi áo khi cảnh sát cảnh báo sẽ bắt họ. Ảnh: New York Post.

Một cảnh sát ước tính có khoảng 17.000 người trong đám đông, di chuyển từ Quảng trường Washington, đi về phía bắc và dừng ở ga Trung tâm Grand, Quảng trường Thời đại và Công viên Bryant vào tối 24/6.

Cuộc biểu tình trên chỉ là một trong số rất nhiều cuộc biểu tình đang sục sôi trên toàn nước Mỹ trong ngày 24/6, sau khi tòa bỏ phiếu quyết định đảo ngược phán quyết Roe v Wade năm 1973 hợp pháp hóa quyền phá thai của phụ nữ.

Phu nu New York nguc tran bieu tinh chong luat cam pha thai-Hinh-2

Một phụ nữ cởi trần khi biểu tình tại New York phản đối quyết định của Tòa án Tối cao hôm 24/6. Ảnh: Reuters.

Tại một điểm biểu tình khác ở New York, một hình ảnh của Reuters cũng cho thấy phụ nữ cởi trần để phản đối quyết định của Tòa án Tối cao lật ngược quyền phá thai.

Người biểu tình cầm các biểu ngữ thể hiện sự giận dữ của mình như “Tội phạm hiếp dâm còn có nhiều quyền hơn cả tôi”, “Đây là cuộc chiến chống lại phụ nữ”, hay “Không phải cơ thể của các người, không phải cuộc đời của các người, các người không có quyền quyết định”,...

Quyết định của tòa án không chỉ gây phẫn nộ đối với bộ phận lớn người trong nước mà còn vấp phải phản ứng trái chiều từ cộng đồng quốc tế, với các nhà lãnh đạo thế giới như tổng thống Pháp, thủ tướng Canada, hay thủ tướng Anh nhận định đây là điều "kinh khủng", là "bước thụt lùi" của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden gọi đây là "ngày buồn của nước Mỹ" và hứa sẽ tiếp tục "đấu tranh" cho quyền lợi của người dân.

Theo Hồng Ngọc/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)