Ông Trump lại thua kiện ở bang Pennsylvania

Tòa án phúc thẩm liên bang ngày 27/11 bác bỏ yêu cầu từ chiến dịch của ông Trump khi muốn ngăn giới chức bang Pennsylvania chứng nhận ông Biden thắng.
 

“Bầu cử tự do, công bằng là huyết mạch của nền dân chủ chúng ta. Những cáo buộc (bầu cử) không công bằng đều nghiêm trọng. Chỉ đưa ra cáo buộc bầu cử bất công không có nghĩa là quá trình này thực sự như vậy”, Stephanos Bibas viết trong phán quyết, thay mặt cho một ủy ban gồm ba thẩm phán.
“Phải có các cáo buộc cụ thể, rồi đưa ra bằng chứng. Ở đây, chúng ta không có cả hai điều này”, ông Bibas, một thẩm phán do chính Tổng thống Trump đề cử, viết trong phán quyết, theo Reuters.
Phán quyết của tòa phúc thẩm như kịch bản lặp lại nhiều lần trong những tuần sau ngày bầu cử. Chiến dịch của ông Trump thất bại trong hàng loạt vụ kiện ở các bang chiến trường quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.
Các thẩm phán có quan điểm chung rằng vụ kiện của phe ông Trump không có cơ sở, không bằng chứng, hoặc đưa ra đòi hỏi quá đáng, muốn loại bỏ hàng triệu phiếu.
“Cử tri là người chọn tổng thống, chứ không phải các luật sư. Lá phiếu, chứ không phải đơn kiện, là cái định đoạt cuộc bầu cử”, phán quyết của tòa án nêu rõ.
Tòa án cũng phê phán chiến dịch ông Trump "kiện tụng lặp đi lặp lại", và chỉ ra rằng lợi ích công chúng phải là "kiểm đếm mọi lá phiếu hợp lệ, chứ không phải là loại bỏ hàng triệu lá phiếu mà cử tri Pennsylvania bầu qua thư", theo New York Times.
Ong Trump lai thua kien o bang Pennsylvania
"Phải có các cáo buộc cụ thể, rồi đưa ra bằng chứng. Ở đây, chúng ta không có cả hai điều này”, phán quyết của tòa phúc thẩm về vụ kiện của ông Trump ở Pennsylvania nêu. Ảnh: Getty Images. 
Giới chức Pennsylvania chứng nhận ông Biden thắng 20 phiếu đại cử tri của bang vào tuần này. Ông Biden thắng số phiếu phổ thông tại đây với cách biệt 80.000 phiếu.
Ông Trump đến nay vẫn phủ nhận kết quả bầu cử và từ chối nhận thua. Ông vẫn nói bầu cử gian lận, nhưng không thể đưa ra bằng chứng nào.
Phát ngôn gần nhất của ông Trump về việc chấp nhận thực tế là vào ngày 26/11, khi một phóng viên hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng hay không nếu đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu cho ông Biden ngày 14/12.
Khi đó ông Trump trả lời “tất nhiên tôi sẽ rời đi”.
Ngày 23/11, sau nhiều tuần phủ nhận kết quả và ngăn các ban ngành chuyển giao cho tổng thống đắc cử, ông Trump cho phép các cơ quan bắt đầu làm việc với đội ngũ của ông Biden.
Trong vụ kiện mới thua ở Pennsylvania, chiến dịch ông Trump muốn chặn bang này chứng nhận chiến thắng cho ông Biden, với lý do một số địa phương tại đây cho phép cử tri bổ sung phong bì đối với phiếu gửi qua thư, còn một số địa phương khác thì không.
Thẩm phán cấp liên bang ở Pennsylvania Matthew Brann từng bác bỏ vụ kiện này hôm 21/11. Ông nói phía ông Trump đang đưa ra “lập luận pháp lý sơ sài”, với những “cáo buộc mang tính võ đoán”.
Sau đó, nhóm ông Trump kháng cáo phán quyết này, cáo buộc Thẩm phán Brann sai quy trình khi không cho phép bổ sung thêm các cáo buộc mới.
Cuối cùng, tòa phúc thẩm nói đơn kháng cáo của phía ông Trump không có giá trị, vì các cáo buộc mà ông Trump muốn bổ sung vốn đã bị tòa án cấp bang bác bỏ vì không có căn cứ, theo Reuters.
Luật sư của chiến dịch ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng vụ việc sẽ đi lên Tòa án Tối cao Mỹ.
Theo Trọng Thuấn/Tri thức trực tuyến

>> xem thêm

Bình luận(0)