Ông Trump dừng uống thuốc trị sốt rét ngừa COVID-19

Tổng thống Trump hôm 20/5 cho biết, ông sẽ hoàn thành liệu trình uống thuốc hydroxychloroquine ngừa COVID-19 và ngừng uống thuốc trong 2 ngày tới.

"Tôi nghĩ rằng liệu trình sẽ kết thúc sau 1 hoặc 2 ngày. Do đó, việc này (dừng uống thuốc) sẽ diễn ra trong hai ngày nữa", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.
Bình luận được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố đã dùng thuốc chống sốt rét hàng ngày trong khoảng 2 tuần qua, và coi đây như một biện pháp phòng ngừa virus corona chủng mới.
Ong Trump dung uong thuoc tri sot ret ngua COVID-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images) 
Ông Trump thường xuyên quảng cáo thuốc hydroxychloroquine như là phương pháp điều trị tiềm năng cho virus SARS-CoV-2, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia y tế rằng, loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề về tim.
Tổng thống Trump cho biết ông bắt đầu uống thuốc này từ vài tuần trước.
Khi được hỏi về lý do chọn loại thuốc này, Tổng thống Trump cho rằng "nó tốt", cho biết ông "đã nghe rất nhiều câu chuyện hay", và nhấn mạnh "rất nhiều nhân viên và bác sĩ tuyến đầu" đã dùng loại thuốc này.
Tháng trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo việc sử dụng hydroxychloroquine hoặc chloroquine ngừa COVID-19 bên ngoài bệnh viện hoặc thử nghiệm lâm sàng có nguy cơ gây ra các vấn đề về tim.
"Hydroxychloroquine và chloroquine không được chứng minh là an toàn và hiệu quả để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19. Chúng đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng ngừa COVID-19”, FDA cho biết.
Đầu tuần trước, 2.000 người nhiễm nCoV đăng ký trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ hai sử dụng thuốc hydroxychloroquine.
Giai đoạn này sẽ xác định xem thuốc có tác dụng chống COVID-19 hay không. Giai đoạn đầu của thử nghiệm đã xác nhận rằng nó an toàn, nhưng chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy loại thuốc này có thể giúp chữa bệnh.
Theo Kông Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)