Ông Trump cảnh báo Iran về hậu quả chưa từng có nếu đe dọa Mỹ

Tổng thống Mỹ Trump đã gửi lời cảnh báo tới Tổng thống Iran Rouhani rằng nếu còn đe dọa nước Mỹ thì Iran sẽ phải gánh chịu hậu quả chưa từng có.

Reuters đưa tin, Tổng thống Donald Trump ngày 22/7 đã gửi lời cảnh báo tới người đồng cấp Iran Hassan Rouhani rằng đừng bao giờ đe dọa Mỹ thêm một lần nữa nếu không muốn hứng chịu những hệ quả nặng nề.
Động thái này của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani có tuyên bố cho rằng chính sách thù địch của Washington đối với Tehran có thể dẫn tới “mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã giận dữ trước những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: liberalmountain.
Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter cá nhân đêm muộn 22/7 (theo giờ Mỹ), ông Trump viết: “Đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa, nếu không ông [Tổng thống Rouhani – ND] sẽ phải gánh chịu hậu quả mà Iran chưa từng trải qua trong lịch sử. Chúng tôi không còn là một đất nước khoan dung với những lời lẽ đe dọa bạo lực và chết chóc ngông cuồng của ông. Hãy cẩn trọng!”.
Trước đó, tại cuộc gặp mặt với các nhà ngoại giao của Iran, Tổng thống nước này Hassan Rouhani tuyên bố: “Ông Trump không nên đùa với lửa, điều này sẽ chỉ dẫn đến sự hối tiếc. Mỹ nên biết rằng hòa bình với Iran là mẹ của tất cả hòa bình và chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”.
Tổng thống Trump thường sử dụng chữ viết hoa trong các bình luận của mình trên Twitter để nhấn mạnh điều ông muốn nói. Điều đáng chú ý là trong đoạn tweet nói trên, nhà lãnh đạo Mỹ đã sử dụng chữ viết hoa cho toàn bộ cả đoạn bình luận.
Iran đang đối mặt với áp lực gia tăng từ Mỹ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký kết với nhóm P5+1 hồi năm 2015.
Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi đầu năm ngoái. Ông Trump là người phê phán kịch liệt thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm các nước P5+1 với Iran, gọi đây là thỏa thuận “tồi tệ”. Ông Trump cho biết thỏa thuận hạt nhân đe dọa tới an ninh của các đồng minh của Mỹ, trong đó có Israel.
Không chỉ có Tổng thống Trump lớn tiếng chỉ trích Iran, trong một bài phát biểu cuối ngày 22/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã lên án các nhà lãnh đạo Iran và hứa ủng hộ vô điều kiện cho những người Iran không hài lòng với sự điều hành của Chính phủ hiện tại.
Sau động thái đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, thời gian gần đây, Mỹ đã tăng cường các nỗ lực nhằm kiềm chế Iran - quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới nhằm cô lập Tehran khỏi thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Mỹ dọa sẽ trừng phạt các đồng minh châu Âu nếu các nước này không dừng nhập khẩu dầu mỏ của Iran trước ngày 4/11. Theo ước tính, xuất khẩu dầu của Iran có thể giảm tới 2/3 vào cuối năm nay do các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.
Theo Hùng Cường/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)