Nỗi khiếp đảm ở khu trại bí mật cho các cô dâu IS

Gần 1.400 cô dâu ngoại quốc cùng nhiều trẻ nhỏ là con của các tay súng IS hiện đang ẩn náu trong một khu trại bí mật nằm giữa sa mạc ở Iraq.

Những người trong trại đang sống từng ngày trong nỗi khiếp sợ vì họ có thể trở thành nạn nhân của các cuộc giết chóc trả thù bất kỳ lúc nào.
Chồng của họ - cũng là những người ngoại quốc đến Iraq để chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – hoặc đã thiệt mạng hoặc đang mất tích sau khi đầu hàng hồi tháng 6. Họ đến từ 14 quốc gia khác nhau.
Noi khiep dam o khu trai bi mat cho cac co dau IS
Những cô dâu IS phải sống trong khiếp đảm vì sợ bị trả thù. (Ảnh: RT) 
Một nhà báo của hãng tin Nga RT đã bí mật ghi hình cảnh sinh sống bên trong khu trại. Ông cho biết đã gặp "nhiều người Mỹ và những cô gái châu Âu tóc vàng mắt xanh".
Địa điểm của khu trại được giữ bí mật, bởi chính phủ Iraq lo ngại một bộ phận người dân Iraq phải chịu khổ đau dưới sự cai trị của IS có thể tấn công nơi này.
Hồi tháng 1, Liên Hợp Quốc thống kê IS đã giết chết hơn 6.800 dân thường Iraq trong năm 2016. Tổ chức này cảnh báo rằng con số này là ước tính "ít nhất" có thể. Năm trước đó, hơn 7.500 dân thường chết bởi tay IS.
Một số phụ nữ kể với nhà báo Murad Gazdiev của RT rằng, sau khi đầu quân cho IS, họ đã vỡ mộng và cố chạy thoát nhưng bất thành. Một số khác thừa nhận họ không tin binh lính Iraq đang canh gác khu trại.
"Tôi muốn về nhà. Tôi vô tình đến nơi này. Tôi thực sự muốn về nhà. Xin hãy đưa tôi ra khỏi đây", một phụ nữ có chồng là tay súng IS thiệt mạng van vỉ nhà báo Gazdiev.
"Không thể ra khỏi nơi này. Tôi đã cố chạy trốn, nhưng không được", một phụ nữ khác thổn thức nói.
Hàng chục nghìn người ngoại quốc đã tới Iraq và Syria với ảo ưởng sống trong một vương quốc mà IS thành lập. Nhưng vùng đất mà tổ chức khủng bố này kiểm soát ở Iraq và Syria đã nhanh chóng thu hẹp lại trong 2 năm qua.
Nhiều phụ nữ và trẻ nhỏ trong khu trại đã chạy trốn từ Mosul tới. Mosul là thành trì chủ chốt của IS ở Iraq nhưng tổ chức này đã thất thủ trước quân đội chính phủ hồi tháng 6 vừa qua. Chính từ ngôi đền lớn ở thành phố, thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một 'vương quốc Hồi giáo' vào năm 2014.
Noi khiep dam o khu trai bi mat cho cac co dau IS-Hinh-2
Toàn cảnh khu trại. (Ảnh: RT) 
Các nhà chức trách tại khu trại khẳng định phụ nữ và trẻ nhỏ nơi này sẽ không bị cáo buộc tội danh, và nhiều khả năng họ sẽ được hồi hương.
Theo ước tính chính thức của Mỹ, IS hiện còn tổng cộng khoảng 13.000 chiến binh còn lại tại Iraq và Syria.
Theo Thanh Hảo/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)