Nhà giàu tạo khí thải nhà kính, 140 triệu người nghèo sắp “lãnh đủ“

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền và nghèo đói cùng cực, Philip Alston, cảnh báo tình trạng những người tạo ra ít khí thải nhà kính lại phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn, gây nên tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng.


Nha giau tao khi thai nha kinh, 140 trieu nguoi ngheo sap “lanh du“
Trái đất ngày càng ấm lên tạo ra những hệ quả sâu rộng. 
Theo Sputnik, trong bản báo cáo trình lên Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, Alston nhắc đến việc biến đổi khí hậu có thể khiến 140 triệu người ở các nước đang phát triển phải sống vô gia cư vào năm 2050.
“Thật trớ trêu, những người nghèo vốn chỉ chịu trách nhiệm về một phần nhỏ lượng khí thải nhà kính, lại phải hứng chịu gánh nặng từ biến đổi khí hậu và ít có khả năng bảo vệ chính mình trước tình trạng này”, Alston nói.
Trong báo cáo năm 2016 đăng tải trên tạp chí Nature, các quốc gia đang đóng góp không tương xứng vào nỗ lực ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu. Một số quốc gia tạo ra khí thải nhiều nhất nhưng lại không ảnh hưởng bởi hiệu ứng nhà kính, trong khi các quốc gia khác “lãnh đủ”, vì bầu khí quyển lan tỏa toàn cầu.
Báo cáo đánh giá Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ tạo ra 60% lượng khí thải nhà kính. Nhưng những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu lại là các đảo quốc ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, cũng như các nước châu Phi.
“Chúng ta đang đối mặt với viễn cảnh ‘phân biệt chủng tộc’ về khí hậu, nơi người giàu trả tiền để trốn tránh sự ấm lên toàn cầu, đói nghèo và xung đột trong khi những người khác bị bỏ lại phía sau và chỉ còn biết chịu đựng”, Alston nói thêm.
Alston nói Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc chưa dành đủ nguồn lực và quan tâm đến sự bất bình đẳng “đáng lo ngại” này.
“Một cuộc khủng hoảng toàn diện đe dọa đến quyền con người sắp xảy ra trong quy mô rộng lớn, trong khi các giải pháp hiện tại là không tương xứng”, Alston nói.
Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)