Ngoại trưởng Nga chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị “hoang tưởng“

Trước tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, nghi ngờ Nga có liên quan trong vụ lùm xùm cuộc điện đàm hồi tháng 7/2019 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ luận điểm trên, và tuyên bố đây là sự “hoang tưởng” của bà Nancy Pelosi.

Ngoai truong Nga chi trich Chu tich Ha vien My bi “hoang tuong“
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Ngày 24-9, Hạ viện Mỹ quyết định khởi động điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông Trump đã gây sức ép lên Tổng thống Ukraine Zelenskiy để thuyết phục Kiev điều tra con trai của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden và đổi lấy hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev, gián tiếp giúp ông đảm bảo tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào năm 2020.
Trả lời kênh truyền hình MSNBC, bà Nancy Pelosi tuyên bố, bất kỳ quốc gia bên ngoài nào có hành vi can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ đều là hành vi sai trái, và bà nghi ngờ Nga có “can hệ” trong vụ việc này, tuy nhiên không nói rõ chi tiết.
Phản ứng trước tuyên bố của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong một cuộc họp báo tại Đại hồi đồng Liên Hợp Quốc ngày 27-9, khi được hỏi cáo buộc của bà Nancy Pelosi, đã thẳng thừng đáp: “Đó rõ ràng là sự hoang tưởng, và tôi nghĩ ai cũng rõ điều này”.
Trước đó, sau khi bị buộc tội phá hoại an ninh quốc gia và vi phạm hiến pháp Mỹ, ông Trump tuyên bố sẽ công khai cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine vào ngày 25-9. Đúng hẹn, Nhà Trắng hôm 25-9 công bố báo cáo nội dung cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Zelenskiy. Theo nội dung được công bố, nhà lãnh đạo Mỹ không hề thúc ép ông Zelenskiy thực hiện điều tra để đổi lấy hỗ trợ về tài chính và quân đội cho chính phủ Kiev. Bộ Tư pháp Mỹ nhận thấy rằng cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Ukraine không có gì để xác định đã vi phạm hiến pháp Mỹ hay bất kỳ lý do nào để tiếp tục điều tra.
Bà Pelosi đã vẫn quyết định tuyên bố tiến hành điều tra luận tội Tổng thống mặc dù trước đó đã thừa nhận không đọc bản dịch cuộc gọi “định mệnh” giữa hai nhà lãnh đạo, và vẫn cáo buộc Tổng thống Trump phản bội lời thề về chức vụ, an ninh quốc gia và sự toàn vẹn trong cuộc bầu cử tổng thống.
Theo Trang Vũ/ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)